Đường dẫn truy cập

Quân đội Iraq khám phá nhiều đường hầm gần Mosul


Lực lượng Iraq giơ chữ V biểu tượng chiến thắng khi họ lái xe qua khu vực Al-Shura, phía nam Mosul, ngày 24 tháng 10 năm 2016, trong chiến dịch chiếm lại thành phố trung từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Các lực lượng Iraq hôm thứ 5 đã lần theo một hệ thống đường hầm và phát hiện một cơ sở chế tạo bom tại một làng gần Mosul mà họ mới chiếm lại được từ tay của nhóm Nhà nước Hồi Giáo. Khám phá này cho thấy những thách thức mà quân đội Iraq phải đối mặt trên đường tiến về Mosul.

Hơn một tuần lễ sau khi chiến dịch tái chiếm Mosul bắt đầu, các lực lượng đặc biệt vẫn còn cách khu vực phía đông thành phố vài km và gặp sự kháng cự mãnh liệt của nhóm Nhà nước Hồi Giáo. Nhóm này đã dùng súng cối, súng liên thanh và điều xe bom bọc sắt qua các cánh đồng khô cằn để thực hiện các vụ tấn công tự sát.

Một khi vào được những làng mạc dân cư thưa thớt gần Mosul, lực lượng Iraq phải đối phó với mìn bẫy và những tay súng bắn tỉa đang ẩn núp đâu đó.

Sự chống cự chắc chắn sẽ còn ác liệt hơn một khi các binh sĩ Iraq vào được Mosul, thành phố lớn thứ nhì của Iraq.

Vào năm 2014, các phần tử cực đoan IS đã chiếm được Mosul chỉ nội trong vài ngày và cho tới nay, đã có hơn hai năm để xây dựng hệ thống phòng thủ cũng như loại trừ tất cả thành phần đối lập trong thành phố.

Cuộc hành quân tái chiếm Mosul dự trù sẽ mất nhiều tuần lễ hay có thể nhiều tháng.

Lực lượng Iraq tiến gần tới Mosul từ hướng nam vẫn còn cách thành phố này 35 kilômét và các lực lượng đặc biệt ở phía đông cho biết sẽ không đẩy mạnh chiến dịch tấn công cho đến khi những lực lượng khác đã thắt chặt thêm vòng vây.

5 điều cần biết về trận quyết chiến Mosul
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:59 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG