Đường dẫn truy cập

Thủ đô Iraq bị phong tỏa giữa lúc người biểu tình tụ tập về thành phố


Người biểu tình ủng hộ giáo sĩ Sadr tụ tập bên trong Khu vực Xanh ở Baghdad, Iraq, ngày 1/5/2016. An ninh ở khu vực này hiện đang được tăng cường đề phòng xảy ra xáo trộn chính trị.

Lo sợ sẽ tái diễn những vụ xáo trộn chính trị như hồi tuần trước, khi những người biểu tình xâm nhập khu vực quốc tế IZ và xông vào quốc hội, buộc các nhà lập pháp phải chạy thoát thân, chính phủ Iraq đã dựng lên nhiều rào cản bằng xi măng quanh thành phố Baghdad.

Tuy nhiên tới chiều tối, cuộc biểu tình quy mô lớn mà nhiều người lo sợ đã không diễn ra.

Những chiếc cầu chủ yếu bắc ngang Sông Tigris bị chặn, cắt đứt những trục lộ có thể được dùng trong cuộc biểu tình dự trù diễn ra ở quảng trường Tahrir nằm về hướng đông khu vực quốc tế.

Sadr City, cũng nằm ở phía đông và là quê của độ 5 triệu người ủng hộ ông Moqtada al-Sadr, một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan, cũng bị phong tỏa.

Bên trong khu vực quốc tế IZ, còn được biết đến là Khu vực Xanh, các đại sứ quán nước ngoài đã đóng cửa và an ninh rõ rệt được tăng cường.

An ninh cũng được siết chặt trên các đường phố vào chiều thứ Sáu, giữa lúc nhiều người đi mua sắm.

Hàng rào kẽm gai và các rào cản bằng xi măng chặn lại một số đường phố và những chiếc xe màu xanh của cảnh sát được lính canh mang vũ khí yểm trợ, đậu trên các con đường nhỏ dẫn tới quảng trường Tahrir.

Tình trạng bất ổn đang tăng tại Baghdad trong nhiều tháng qua, nhiều người than phiền về nạn tham nhũng tràn lan, nạn bè phái chính trị và tính vô hiệu quả của chính quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG