Đường dẫn truy cập

Thông tin trái ngược về cuộc tấn công Mosul, Iraq


Những người dân rời khỏi Mosul sống tại một trại tị nạn ở Duhok, Iraq, ngày 16 tháng 10 năm 2016.

Không quân Iraq đã thả hàng ngàn truyền đơn xuống Mosul cảnh báo với cư dân về cuộc tấn công sắp tới để giải phóng thành phố khỏi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Việc thả truyền đơn vào cuối ngày thứ Bảy, 15/10 diễn ra sau cuộc oanh tạc pháo binh dài nhiều giờ của các lực lượng Iraq và Kurd, giữa lúc có những thông tin không rõ ràng về việc liệu cuộc tấn công tổng lực vào thành phố lớn thứ hai của nước này thực tế đã diễn ra hay chưa.

Tổng thống Chính phủ Khu vực Kurdistan Massoud Barzani thông báo đã bắt đầu cuộc tấn công trong một tuyên bố đăng tải trên mạng, nói rằng "việc chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Mosul đã hoàn tất và đã dọn đường để bắt đầu chiến dịch Mosul". Ông nói thêm: "Tôi hy vọng chân thành rằng chiến dịch sẽ thành công và cùng nhau chúng tôi sẽ giải phóng người dân Mosul khỏi sự thống trị của những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo".

Nhà lãnh đạo người Kurd sau đó đã viết trên Twitter: "Đã đến lúc để bắt đầu giải phóng Mosul".

Trong vòng vài phút, đặc phái viên của Tổng thống Obama làm việc với liên minh chống IS, Brett McGurk, đã đáp lại rằng cuộc tấn công vẫn chưa bắt đầu và chỉ bắt đầu khi Baghdad nói nó đã bắt đầu. Ông viết trên Twitter: "Chiến dịch Mosul sẽ bắt đầu khi được công bố bởi Thủ tướng Abadi. Bất cứ điều gì nói trước khi đó là quá sớm".

Những thông tin trái ngược về việc liệu cuộc tấn công đã bắt đầu hay chưa cho thấy rõ xung khắc về sắc tộc và tôn giáo trong liên minh mong manh chống IS, điều đó đã gây khó khăn cho việc lên kế hoạch cho cuộc tấn công. Một số nhà phân tích lo ngại là những xung khắc đó có thể làm suy yếu chiến dịch quân sự và dẫn đến đấu đá nội bộ về việc kiểm soát thành phố và khu vực rộng lớn hơn quanh thành phố sau khi IS bị đánh bật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG