Đường dẫn truy cập

Thống đốc California bổ nhiệm bà Laphonza Butler thay thế cố Thượng nghị sĩ Feinstein


Bà Laphonza Butler.
Bà Laphonza Butler.

Thống đốc California Gavin Newsom sẽ chỉ định bà Laphonza Butler, một chiến lược gia và cố vấn của đảng Dân chủ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Kamala Harris, để lấp vào chiếc ghế Thượng viện Hoa Kỳ còn trống do cố Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein từng nắm giữ, AP dẫn một phát ngôn viên trong văn phòng của ông cho biết hôm 1/10.

Khi chọn bà Butler, ông Newsom thực hiện cam kết bổ nhiệm một phụ nữ da màu nếu ghế của bà Feinstein bị trống. Tuy nhiên, ông đã phải đối mặt với áp lực của một số chính trị gia và nhóm vận động da màu trong việc chọn Dân biểu Barbara Lee, một nữ nghị sĩ da màu nổi tiếng đang tranh cử chiếc ghế này.

Bà Butler sẽ là người phụ nữ da đen duy nhất phục vụ tại Thượng viện Hoa Kỳ và là người LGBTQ công khai đầu tiên đại diện cho California trong Thượng viện.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ phục vụ lâu năm Feinstein đã qua đời hôm 28/9 sau một loạt bệnh tật.

Bà Butler lãnh đạo Emily's List, một tổ chức chính trị hỗ trợ các ứng cử viên nữ của Đảng Dân chủ ủng hộ quyền phá thai. Bà cũng là cựu lãnh đạo lao động của SEIU 2015, một thế lực mạnh mẽ trong chính trường California.

Bà Butler không trả lời ngay lập tức yêu bình luận qua email. Một phát ngôn viên của văn phòng ông Newsom từ chối nêu tên xác nhận với AP rằng ông Newsom đã chọn bà Butler.

Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện với tỷ lệ 51-49, mặc dù ghế của bà Feinstein bị bỏ trống. Việc ông Newsom bổ nhiệm nhanh chóng sẽ mang lại đảng Dân chủ ở Thượng viện nhiều khoảng trống hơn về số phiếu sát sao, bao gồm cả những đề cử mà đảng Cộng hòa thống nhất phản đối. Bà Butler có thể tuyên thệ nhậm chức sớm nhất là vào tối ngày 3/10 khi Thượng viện quay trở lại phiên họp.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG