Đường dẫn truy cập

Thống đốc bang Missouri cho rút lực lượng Vệ Binh Quốc gia


Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Eric Holder (trái) họp với Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Missouri Roy Blunt (giữa), Thống đốc Missouri Jay Nixon ở St. Louis, Missouri

Thống đốc bang Missouri miền trung nước Mỹ hôm thứ Năm đã ra lệnh rút lực lượng Vệ binh Quốc gia khỏi thị trấn Ferguson, nơi chứng kiến gần hai tuần biểu tình sau vụ một cảnh sát da trắng nổ súng bắn chết một thiếu niên da đen không vũ trang hôm 9 tháng 8.

Quân đội quốc gia đến Ferguson vào ngày thứ Hai để yểm trợ cảnh sát sau các cuộc đụng độ bạo lực với người biểu tình.

Mặc dù ban ngày diễn ra những cuộc biểu tình ôn hòa, cảnh sát và những người biểu tình mà giới chức gọi là "người kích động" ném bom xăng và lựu đạn cay qua lại vào ban đêm lúc bạo lực lên đến đỉnh điểm.

Thống đốc Jay Nixon cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản rằng ông đang triệt thoái lực lượng Vệ binh Quốc gia vì tình hình ở Ferguson "đã cải thiện rất nhiều với ít sự cố hơn gây ra bởi những người kích động bên ngoài trà trộn vào người biểu tình ôn hòa, và có ít hành vi bạo lực hơn."

Hơn 150 người đã bị bắt ở Ferguson kể từ khi biểu tình nổ ra, chủ yếu là vì họ không giải tán theo yêu cầu của cảnh sát. Cảnh sát hôm thứ Năm cho biết chỉ có sáu vụ bắt giữ qua đêm, ít hơn khoảng 40 vụ so với đêm trước đó.

Hôm thứ Năm tại Washington, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cho biết Bộ Tư pháp "sát cánh cùng người dân Ferguson."

Ông Holder hôm thứ Tư đã thực hiện một chuyến đi ngắn ngủi đến Missouri để nói chuyện với người dân và giới chức cảnh sát. Ông cho biết trong khoảng thời gian ông đứng đầu Bộ Tư pháp, ít có sự kiện nào gây tác động lớn đến ông như sự kiện ở Ferguson.

Vụ bắn chết thiếu niên Michael Brown khơi lên những cáo buộc về nạn kỳ thị chủng tộc đã ăn sâu đến mức được coi là bình thường, và việc cảnh sát sử dụng vũ lực thái quá.

Ngoài ra hôm thứ Tư, một đại bồi thẩm đoàn điều tra vụ nổ súng chết người đã bắt đầu nghe những chứng cứ trong vụ án. Đại bồi thẩm đoàn sẽ phán quyết có đưa ra cáo buộc đối với sĩ quan cảnh sát Darren Wilson trong cái chết của Michael Brown hay không.

Wilson đang được cho nghỉ việc có lương. Gia đình Brown và những người ủng hộ đang kêu gọi bắt giữ anh ta.

VOA Express

XS
SM
MD
LG