Bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Eric Holder đến Ferguson, bang Missouri, hôm nay, thứ Tư, sau một đêm tương đối im lặng hơn ở thị trấn đã chứng kiến các vụ biểu tình bạo động phản đối vụ cảnh sát da trắng bắn chết một thiếu niên da đen tay không.
Trong mục ý kiến đăng trên nhật báo St. Louis Post-dispatch hôm thứ Tư, Bộ trưởng Holder kêu gọi xây dựng lòng tin giữa lực lượng thực thi luật pháp và công chúng trong lúc các cuộc điều tra của liên bang và tiểu bang về cái chết của thiếu niên 18 tuổi, tên Michael Brown, tiếp tục.
“Cuộc điều tra của chúng tôi về vụ này sẽ toàn diện, công bằng và độc lập,” ông Holder viết. “Và ngoài cuộc điều tra ra, chúng tôi đang làm việc với cảnh sát, các nhà lãnh đạo dân quyền, và thành viên của các cộng đồng để bảo đảm rằng bi kịch này có thể nâng cao một sự thông cảm mới và những hành động mạnh mẽ hơn nhằm san lắp những cách biệt giữa giới thực thi pháp luật và các cộng đồng mà chúng ta đang phục vụ.”
Ông Holder sẽ gặp gỡ với lãnh đạo của các cộng đồng, các nhà điều tra FBI và các giới chức dân quyền liên bang để thảo luận về cái chết của Brown hôm 9 tháng 8. Vụ này đã làm bùng lên các cuộc phản kháng mỗi ngày, và những cáo buộc về tình trạng phân biệt chủng tộc có hệ thống.
Cũng trong này thứ Tư, một bồi thẩm đoàn điều tra vụ nổ súng này theo trông đợi sẽ bắt đầu thu thập bằng chứng của vụ này.
Cảnh sát viên bắn Brown, tên Darren Wilson, hiện đang bị cho tạm nghỉ việc có trả lương. Gia đình của Brown và những người ủng hộ kêu gọi bắt giữ ông Wilson.
Bạo động tại Ferguson, Missouri
1/22Một người đàn ôngđượcchữa trị bằng sữa và nước sau khi trúng hơi cay của lực lượng an ninhgiải tánbiểu tình tạiFerguson,Missouri, ngày 20/8/2014.
2/22Cảnh sát chĩa súng vào người biểu tình bạo động tại Ferguson, Missouri, ngày 18/8/2014.
3/22Lực lượng an ninhbắt giữmột người biểu tìnhtạiFerguson,Missouri, ngày 20/8/2014.
4/22Cảnh sát giải tán người biểu tình tạiFerguson, Missouri, ngày 20/8/2014.
5/22Cư dân biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm tại tại Ferguson bang Missouri, ngày 17 tháng 8, 2014.
6/22Người biểu tình giơ cao nắm đấm phản đối cảnh sát bắn chết Michael Brown tại Ferguson, ngày 18/8/2014.
7/22Một số người đeo mặt nạ ăn cắp đồ đạc từ một cửa hàng tại thị trấn Ferguson, ngày 16/8/2014.
8/22Nhà lãnh đạo dân quyền Al Sharpton phát biểu tại nhà thờ Greater St. Mark Family ở thị trấn Ferguson, bang Missouri ngày 17 tháng 8, 2014.
9/22Cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán biểu tình tại Ferguson, ngày 17/8/2014.
10/22Người biểu tình làm dấu hiệu giơ tay đầu hàng trong một cuộc biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm tại thị trấn Fergurson, Missouri, ngày 17/8/2014.
11/22Cảnh sát đứng chờ sau khi bắn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình sau vụ thiếu niên Michael Brown bị bắn chết tại thị trấn Ferguson.
12/22Cảnh sát chĩa súng sau khi bắn hơi cay giải tán biểu tình ở Ferguson, ngày 9/8/2014. l
13/22Một người biểu tình nhặt hộp khí cay để ném ngược trở lại vào cảnh sát tại thị trấn Ferguson, Missouri, ngày 17 tháng 8, 2014.
14/22Cư dân Ferguson xuống đường biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm, ngày 17/8/2014.
15/22Cảnh sát xem xét một tòa nhà tại Ferguson, ngày 17/8/2014.
16/22Người biểu tình an ủi nhau tại thị trấn Ferguson, ngày 16/8/2014.
17/22Thống đốc bang Missoursi Jay Nixon tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban hành lệnh giới nghiêm để đối phó với tình trạng cướp bóc tại thị trấn Ferguson, ngày 16/8/2014.
18/22Một người đàn ông biểu tình phản đối cảnh sát bắn chết Michael Brown tại Ferguson, ngày 16/8/2014.
19/22Lực lượng Vệ binh Quốc gia được điều động tới Ferguson, Missouri, ngày 18/8/2014.
20/22Pravoslav dunyosi Rojdestvoni nishonlamoqda, Ukraina
21/22Ukrainians wearing traditional costumes sing Kolyadky or Ukrainian Christmas Carols, as a part of Orthodox Christmas in Kyiv.
22/22Cảnh sátgiải tánđám đông biểu tình tạiFerguson,Missouri,sáng sớm ngày 20/8/2014.