Đường dẫn truy cập

Đạt được thỏa thuận tại Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu


Các đại biểu tham dự Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc ở Lima, Peru, ngày 13 tháng 12.

Sau những bất đồng tối hôm trước ở Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu diễn ra ở Peru, các thương thuyết gia sáng sớm Chủ nhật đã đạt được một thỏa thuận mở đường cho một hiệp ước khí hậu toàn cầu tại Paris vào năm tới.

Thỏa thuận Lima được chấp thuận vài giờ đồng hồ sau khi các bản thảo bị các nước đang phát triển bác bỏ với cáo buộc rằng các nước giàu lẩn tránh trách nhiệm chống tình trạng nóng dần lên của Trái đất, và không chịu gánh chi phí cho những tác động đó.

Bản thảo cuối cùng hình như đã loại bỏ được những lo ngại đó bằng cách diễn đạt rằng các nước có “trách nhiệm chung nhưng khác nhau” trong việc đối phó với tình trạng ấm dần lên trên toàn cầu. Các nước phải nộp kế hoạch quốc gia đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu để xem xét trước hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12 năm tới ở Paris.

Chủ nhiệm Sáng kiến Chương trình Khí hậu của Quỹ Dã sinh, bà Samantha Smith, đánh giá thỏa thuận Lima rất yếu.

Bà Smith nói: "Văn kiện này quá yếu. Các bên chỉ thông qua một điều gì đó mở đường cho việc đệ trình các thông tin hoàn toàn tự nguyện, các ý kiến hoàn toàn tự nguyện của các nước về loại khí thải nào, về những cắt giảm nào mà họ muốn thực hiện. Mục tiêu lớn hơn là khi nào họ sẽ thực hiện, thật khó mà biết được liệu chúng ta có thực sự tránh được sự thay đổi khí hậu nguy hiểm hay không."

Các đại biểu đã tranh cãi kịch liệt về nội dung của bản thảo cuối cùng kể từ hôm thứ Sáu, khi hội nghị theo kế hoạch sẽ kết thúc.

Bộ trưởng Môi trường Peru Manuel Pulgar Vidal nói: “Văn kiện này chưa hoàn hảo, nhưng nó phản ánh quan điểm của tất cả các bên, và nhằm tạo ra một thành quả riêng, căn cứ vào đề nghị của Chủ tịch Hội nghị về Biến đổi khí hậu. Với văn kiện này, tất cả chúng ta đều thắng lợi, không loại trừ một ai. Chúng ta đã lắng nghe ý kiến của tất cả các nhóm, và chúng ta có một sự đảm bảo rõ ràng rằng với văn kiện mà chúng ta sẽ nhận, tất cả chúng ta đều thắng lợi.”

Ðặc sứ về biến đổi khí hậu của Hoa Kỳ Todd Stern trước đó cảnh báo rằng tình trạng bế tắt giữa các đại biểu hôm thứ Bảy khiến không đạt đến một tương nhượng ngay vào lúc này cho các quy định về khí carbon gây ô nhiễm có thể cản trở khả năng của một hiệp ước toàn cầu tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG