Đường dẫn truy cập

Hội nghị biến đổi khí hậu kéo dài thêm một ngày


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng hơn phân nửa lượng khí thải làm cho trái đất ấm lên là do các nước đang phát triển thải ra.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng hơn phân nửa lượng khí thải làm cho trái đất ấm lên là do các nước đang phát triển thải ra.

Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu, vốn được dự trù kết thúc vào ngày thứ sáu, sẽ tiếp diễn trong ngày hôm nay.

Cuộc thương thuyết bị bế tắc vì các nước giàu và các nước nghèo chưa thể giải quyết sự bất đồng về vấn đề nước nào phải cắt giảm lượng khí thải carbon. Cách thức phân bổ những sự cắt giảm là một điểm gây nhiều tranh cãi từ nhiều năm qua.

Các nước đang phát triển tại hội nghị ở thủ đô Lima của Peru đã cổ xúy cho quan điểm cố hữu là các nước giàu phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn.

Nhưng hôm thứ năm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng hơn phân nửa lượng khí thải làm cho trái đất ấm lên là do các nước đang phát triển thải ra. Ông nói rằng các nước này cũng cần phải hành động.

Các nhà thương thuyết của 200 nước đang tìm cách đạt được tiến bộ trước khi diễn ra một cuộc họp quan trọng ở Paris vào năm tới. Các chính phủ hy vọng tại hội nghị đó họ sẽ có được một hiệp ước mới về biến đổi khí hậu để thay cho Nghị định thư Kyoto đã hết hạn vào năm 2012.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG