Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ từng cảnh báo Pháp hai lần về kẻ tấn công Paris


Abdelhamid Abaaoud, công dân Bỉ gốc Ma Rốc, được xác định kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố ở Paris.
Abdelhamid Abaaoud, công dân Bỉ gốc Ma Rốc, được xác định kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố ở Paris.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã thông báo với Pháp hai lần vào tháng 12 năm 2014 và tháng Sáu năm 2015 về một trong những kẻ gây ra các vụ đánh bom tự sát và xả súng ở Paris làm 129 người thiệt mạng, một quan chức cấp cao của chính phủ Ankara cho biết như vậy hôm thứ Hai.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mới nhận được yêu cầu cung cấp thông tin về Ismael Omar Mostefai sau các vụ tấn công hôm thứ Sáu tuần trước, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Mostefai đã nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013, nhưng trong hồ sơ không ghi nhận thông tin ông này đã xuất cảnh, quan chức này nói.

Mostefai, 29 tuổi, sống tại tây nam Paris, là nghi can duy nhất đã được cảnh sát ở Pháp chính thức nhận dạng. Nhân vật này được phát hiện nhờ mẫu vân tay trên một trong các ngón tay bị đứt lìa khi chiếc áo chứa thuốc nổ mà ông ta mặc nổ tung.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được đề nghị tìm hiểu thông tin về 4 nghi can khủng bố từ Pháp ngày 10/10/2014, nhưng trong quá trình điều tra đã phát hiện ra nghi can thứ năm là Mostefai.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hai lần thông báo cho Pháp về kết quả điều tra này, nhưng chỉ nhận được hồi đáp của Pháp sau các vụ tấn công xảy ra thứ Sáu tuần trước.

Quan chức cấp cao của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Mostefai nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013, và không có hồ sơ về việc xuất cảnh của ông này.

Dưới áp lực của các đồng minh phương Tây nhằm tăng cường cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS), Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa các căn cứ không quân cho lực lượng liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo hồi tháng Bảy và đã tăng cường tuần tra biên giới để ngăn chặn các chiến binh nước ngoài gia nhập IS.

Nhưng chính quyền Ankara lâu nay vẫn phàn nàn về việc thiếu chia sẻ thông tin tình báo giữa các đồng minh, đồng thời thúc giục phương Tây cung cấp thông tin về các nghi can khủng bố.

“Bây giờ không phải là lúc để đổ lỗi cho nhau, nhưng chúng tôi buộc phải chia sẻ thông tin này để làm sáng tỏ những nơi mà Mostefai đã đi qua”, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói.

“Vụ việc của hắn ta cho thấy rõ là việc chia sẻ thông tin tình báo và trao đổi hiệu quả là điều cần thiết trong chiến dịch chống khủng bố”, quan chức này nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG