Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ sắp phóng thích 38 ngàn tù nhân


Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag.

Thổ Nhĩ Kỳ sắp phóng thích 38 ngàn tù nhân rõ ràng là để có chỗ cho hàng ngàn người bị bắt giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ đảo chính bất thành hồi tháng trước. Thông tín viên đài VOA, Dorian Jones, tại Thổ Nhĩ Kỳ tường thuật rằng vẫn tiếp tục diễn ra các vụ bắt bớ và sa thải, bất chấp những lời kêu gọi từ các đồng minh Tây phương của Ankara.

Trong một dòng tin trên mạng xã hội hôm 17/8, Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdag thông báo đợt phóng thích tù nhân được phê chuẩn bởi một nghị định chính phủ.

Lý do phóng thích sớm không được đưa ra nhưng trong một thông cáo, một giới chức cho biết chỉ thả những tù nhân phi bạo lực và họ vẫn tiếp tục bị giám sát.

Gần 20 ngàn người bị bắt kể từ âm mưu đảo chính hồi tháng trước.

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo rằng các trại giam ở Thổ Nhĩ Kỳ quá tải đến nỗi tù nhân bị buộc phải ngủ theo ca.

Nhà nghiên cứu về Thổ Nhĩ Kỳ, Andrew Gardner, thuộc Hội Ân xá Quốc tế có trụ sở tại London, cho biết trước khi xảy ra các vụ bắt giữ mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải đối mặt với tình trạng quá tải kinh niên trong các trại giam.

Ông Gardner nói: ‘Nói về trại giam, quan ngại của chúng tôi, đặc biệt là gần đây trong loạt bắt giữ sau âm mưu đảo chính, là tình trạng quá tải trong các trại giam. Cho nên, đợt phóng thích lớn tới đây sẽ giúp giải quyết tình trạng này.’

Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng vụ phóng thích tù nhân hàng loạt là một tín hiệu cho thấy nhà cầm quyền sẽ không nương tay trong cuộc truy quét hiện nay. Chính phủ quyết bài trừ tận gốc những ai ủng hộ cuộc đảo chính quân sự bất thành vừa qua.

Ông Gardner thuộc Ân xá Quốc tế cho biết ngoài ra còn có những quan ngại về cách đối xử với những người bị bắt.

Ông nói: ‘Đặc biệt sau tuần đầu tiên xảy ra vụ đảo chính, có nhiều tố cáo nghiêm trọng về tình trạng ngược đãi tại những nơi giam giữ. Hiện nay có nhũng báo cáo rất đáng lo về cách hành xử tùy tiện trong trại giam, kể cả nạn ngược đãi, hết sức đáng lo ngại. Chúng tôi còn nghe có trường hợp bị đánh đập khi bị chuyển từ tòa án tới trại giam, hay từ nhà tù này tới nhà tù khác.’

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ những cáo giác về nạn ngược đãi, nhưng các đảng đối lập lên tiếng bày tỏ quan ngại, e rằng pháp quyền không được tôn trọng. Đây cũng chính là lời kêu gọi từ các đồng minh Tây phương của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG