Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ quy trách phiến quân người Kurd về vụ đánh bom Ankara


Nhân viên cứu hộ khẩn cấp tại hiện trường của vụ nổ tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ Nhật ngày 13 tháng 3 năm 2016.
Nhân viên cứu hộ khẩn cấp tại hiện trường của vụ nổ tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ Nhật ngày 13 tháng 3 năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai quy trách hai phiến quân người Kurd - một người đàn ông và một người phụ nữ - có phần chắc đã thực hiện vụ đánh bom xe tự sát xe gây chết người ở thủ đô Ankara, làm thiệt mạng 37 người và làm bị thương 125 người khác.

Sau khi đến thăm những người bị thương tại một bệnh viện ở Ankara, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, "Có những phát hiện rất nghiêm trọng, gần như chắc chắn, chỉ về hướng tổ chức khủng bố ly khai," ý nói đến Đảng Công nhân Người Kurd bị cấm, được gọi là PKK.

Ông nói "bất cứ khi nào tổ chức khủng bố này bị dồn vào một góc và đối mặt với một chiến dịch an ninh nghiêm trọng, thì chúng lại thực hiện những vụ tấn công như vậy nhắm mục tiêu trực tiếp vào thường dân để kéo mọi người vào nỗi tuyệt vọng."

Ông Davutoglu cho biết nhà chức trách đã bắt giữ 11 nghi phạm mà họ cáo buộc có liên quan trực tiếp tới vụ đánh bom. Giới hữu trách không nêu tên người phụ nữ mà họ nói là một trong hai kẻ tấn công, nhưng cho biết cô ta sinh năm 1992, sống tại thành phố Kars ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ và gia nhập PKK vào năm 2013. Kẻ tấn công là nam vẫn chưa được xác định danh tính.

Vụ tấn công hôm Chủ nhật ở quảng trường Kizilay, một trung tâm mua sắm và giao thông chính ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, là vụ đánh bom thứ nhì trong vòng một tháng mà chính quyền quy trách cho những chiến binh người Kurd. Suốt ba thập niên qua, những chiến binh này đã chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ để đòi quyền tự chủ nhiều hơn ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng kể từ tháng 7 năm ngoái, khoảng 210 người đã thiệt mạng trong năm vụ đánh bom tự sát bị cho là do phiến quân người Kurd hoặc những chiến binh thánh chiến Nhà nước Hồi giáo thực hiện.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy bay chiến đấu của họ hôm thứ Hai đã thực hiện 18 cuộc không kích nhắm mục tiêu vào những chiến binh người Kurd ở miền bắc Iraq. Những kho đạn, hầm trú ẩn và những nơi nương náu nằm trong số những mục tiêu này.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tiến công chống lại PKK kể từ tháng 7, khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả những chiến binh bị đánh bại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG