Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích Nhà nước Hồi giáo ở Syria, PKK ở Iraq


Đám tang Ozarlan, một chiến binh của phe phiến quân, bị thiệt mạng trong cuộc càn quét của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào nhóm PKK.
Đám tang Ozarlan, một chiến binh của phe phiến quân, bị thiệt mạng trong cuộc càn quét của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào nhóm PKK.

Hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong một vụ nổ bom xe tại một tỉnh có đa số cư dân là người Kurd ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ vào chiều tối thứ Bảy.

Trước đó trong ngày, chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đã oank kích doanh trại của phe hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo ở Syria, và một số cuộc oanh kính khác nhắm vào các vị trí của phe phiến quân bị đặt ngoài vòng pháp luật tên là Đảng Công nhân Kurdistan, gọi tắt là PKK, ở miền bắc Iraq.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho hay hàng trăm người Kurd bị tình nghi và nhiều phần tử chủ chiến khác bị bắt giữ tại nhiều nơi trên cả nước trong mấy ngày gần đây.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các cuộc oanh kích ở Syria nhằm mục tiêu thiết lập một "khu vực an toàn" trên một khu vực rộng lớn ở miền bắc Syria.

Thủ tướng Ahmet Davutoglu hôm thứ Bảy nói rằng các cuộc hành quân an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục nếu cần thiết. Ông nói: "Những cuộc hành quân này không phải chỉ nhắm vào một điểm, và sẽ được tiếp tục nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị đe dọa. Không ai nên nghi ngờ về quyết tâm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ biến thành một đất nước vô luật pháp".

Các nguồn tin của PKK hôm thứ Bảy nói rằng thỏa thuận ngừng bắn năm 2013 với Thổ Nhĩ Kỳ trên cơ bản đã hết hiệu lực, đã chấm dứt ngay sau khi chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích cứ địa của nhóm này ở miền bắc Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ hành động để đáp lại việc PKK giết chết 2 cảnh sát viên Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần này.

Một nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ hôm Chủ nhật viết trên Twitter rằng các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào các mục tiêu của PKK không phương hại đến một thỏa thuận tăng cường phối hợp các nỗ lực giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ để chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Ông Brett McGurk, đặc phái viên của tổng thống lo về liên minh chống Nhà nước Hồi giáo, viết: "Không có sự liên hệ giữa các cuộc không kích nhắm vào PKK với những thỏa thuận mới đây nhằm tăng cường phối hợp giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ chống ISIL."

Washington xem PKK là một nhóm khủng bố, và đã kêu gọi nhóm này từ bỏ khủng bố và nối lại hòa đàm với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG