Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ chiến binh người Kurd vượt biên giới vào Syria


Các chiến binh người Kurd chiến đấu để bảo vệ thị trấn Kobani.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đang hỗ trợ chiến binh người Kurd Iraq vượt biên giới vào Syria để giúp các chiến binh người Kurd tại thành phố Kobani chặn đà tiến của các phần tử chủ chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Thông báo của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu được đưa ra hôm nay khi Hoa Kỳ cho biết đã thả dù vũ khí, đạt được và tiếp liệu y tế từ giới hữu trách Kurd ở Iraq cho các lực lượng người Kurd hiện đang bảo vệ Kobani nằm ở phía nam biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này được công bố một ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng nước ông sẽ không vũ trang cho các chiến binh người Kurd, và tuyên bố rằng lược lượng này cũng “giống như” Đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đều coi là một tổ chức khủng bố.

Các quan chức cấp cao nói với các phóng viên rằng Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã thông báo cho ông Erdogan trong một cuộc trao đổi hôm thứ Bảy rằng quân đội Mỹ sẽ thực hiện việc thả các tiếp liệu.

Các quan chức nói rằng Hoa Kỳ thấu hiểu “các quan ngại bấy lâu nay” của Thổ Nhĩ Kỳ về PKK nhưng cả hai nước hiện phải đối mặt với một kẻ thù chung, đó là chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Cuộc chiến giành Kobani:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG