Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ bầu quốc hội giữa tình hình kinh tế, chính trị bất ổn


Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ canh gác bên ngoài một trạm bỏ phiếu ở Diyarbakir, ngày 1/11/2015.

Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội để quyết định liệu đảng đương quyền có giành lại được thế đa số mà họ đã nắm giữ nhiều năm.

Hàng ngàn phòng phiếu ở miền đông mở cửa lúc 7 giờ sáng, giờ miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, và các phòng phiếu bên miền tây mở cửa một giờ sau đó.

Đây là cuộc bầu cử lần thứ hai trong 5 tháng, do Tổng thống Recep Tayyip Erdogan yêu cầu sau khi Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông bất ngờ mất thế đa số tại quốc hội lần đầu tiên sau 13 năm.

Sau thất bại, Thủ tướng Ahmet Davutoglu không thành lập được chính phủ liên minh với đảng nào trong số 3 đảng đối lập có mặt trong quốc hội.

Cuộc bầu cử lại này diễn ra giữa lúc kinh tế nước này đình trệ, bạo động nổi lên giữa chính phủ và Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) – nhóm bị đặt ngoài vòng pháp luật tranh đấu đòi độc lập với Ankara, và hàng loạt vụ tấn công khủng bố, trong đó có hai vụ đánh bom liên tiếp tại một cuộc tuần hành hòa bình hồi đầu tháng 10 khiến 130 người thiệt mạng.

Các cuộc thăm dò dự đoán rằng tỉ lệ đi bầu hôm nay có thể sẽ cao hơn nhiều so với cuộc bầu cử hồi tháng 6, và có thể bao gồm đến 86% địa hạt bầu cử.

Cuộc bầu cử có thể xác định được nếu đảng AKP giành lại được các khu vực bầu cử mà họ để thua hồi tháng 6 với tỉ lệ sít sao 38 trong tổng số 86 tỉnh thành.

Nếu quốc hội vẫn không xác định được phe thắng bại, các chính đảng sẽ có 45 ngày để thành lập chính phủ liên hiệp, với khả năng là đảng AKP sẽ liên kết với đảng MHP của những người chủ trương dân tộc, hoặc đảng thế tục CHP. Nếu không thành lập được chính phủ liên hiệp, một cuộc bầu cử nữa sẽ được tổ chức trong vòng 3 tháng – và đó sẽ là cuộc bầu cử thứ 5 trong 2 năm.

Hội nghị Đại quốc dân Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan lập pháp một viện, có 550 ghế, có nghĩa là cần 276 ghế để giành thế đa số.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG