Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ bắt nhân viên tòa lãnh sự Mỹ


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên tòa lãnh sự Mỹ tại Istanbul với cáo buộc có liên hệ tới một phong trào của giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ, truyền thông nhà nước loan tin. Tòa Đại sứ Mỹ ngày 5/10 nói cáo buộc này vô căn cứ.

Hãng tin Anadolu nói nhân viên làm cho lãnh sự quán Mỹ mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, có trát bắt của tòa tối ngày 4/10 về tội danh gián điệp, âm mưu phá vỡ trật tự hiến pháp và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Người này bị tố cáo có liên hệ với một cựu công tố viên và 4 nguyên cảnh sát trưởng đang bị truy tố vì đứng đầu một cuộc điều tra tham nhũng vào năm 2013 mà chính quyền nói là do phong trào của giáo sĩ Gulen dàn dựng nhằm lật đổ chính quyền.

Ông Gulen cũng bị cáo buộc chủ mưu cuộc lật đổ bất thành hồi năm ngoái, những tố cáo mà ông nhất mực bác bỏ.

Khoảng 50 ngàn người bị bắt và hơn 110 ngàn công chức chính phủ bị sa thải trong cuộc trấn áp sau vụ lật đổ.

Đại sứ quán Mỹ nói họ hết sức quan ngại về vụ bắt giữ nhân viên tòa lãnh sự ở Istanbul.

“Các cáo giác vô căn cứ, nặc danh chống lại nhân viên của chúng tôi làm mất giá trị mối quan hệ đối tác lâu nay” giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, thông cáo đại sứ quán viết.

Vụ việc diễn ra sau khi một tòa án Mỹ quyết định buộc tội 19 người, trong đó có 15 nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, vì tấn công người biểu tình ôn hòa bên ngoài tư gia đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington nhân chuyến công du của Tổng thống Recep Erdogan. Ông Erdogan gọi quyết định của tòa án là ‘một vụ bê bối.’

VOA Express

XS
SM
MD
LG