Đường dẫn truy cập

Thiếu nữ Tây Tạng 17 tuổi qua đời sau khi tự thiêu


An Ethiopian Orthodox Christian priest holds a holy book for women to kiss at Deir El Sultan in the Church of the Holy Sepulcher, traditionally believed by many to be the site of the crucifixion and burial of Jesus Christ, during Palm Sunday services in Jerusalem's Old city.
Các nguồn tin Tây Tạng cho đài VOA biết rằng một thiếu nữ 17 tuổi tự thiêu hôm chủ nhật để phản đối sự cai trị của Trung Quốc tại các khu vực của người Tây Tạng.

Những người mục kích cho biết cô Wanchen Kyi đã hô những khẩu hiệu ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma và đòi tự do cho Tây Tạng trong lúc cô chìm trong ngọn lửa.

Thiếu nữ này đã qua đời tại hiện trường.

Hơn 3.000 người Tây Tạng và các nhà sư sau đó đã tụ tập ở hiện trường của vụ phản kháng và đọc kinh cầu nguyện.

Một ngày trước đó, hai nhà sư trẻ cũng thiệt mạng sau khi tự thiêu để phản đối ách cai trị của Trung Quốc.

95 người Tây Tạng đã tự thiêu ở miền tây Trung Quốc từ năm 2009. Chỉ riêng trong tháng 11 đã có 28 vụ tự thiêu được ghi nhận.

Sự gia tăng của những vụ tự thiêu diễn ra trùng với những cuộc biểu tình chống Trung Quốc của người Tây Tạng, bất chấp sự hiện diện đông đảo của lực lượng an ninh Trung Quốc.

Hôm chủ nhật, truyền thông nhà nước Trung Quốc trích lời cảnh sát ở tỉnh Tứ Xuyên nói rằng một nhà sư Tây Tạng bị câu lưu và người cháu của nhà sư này đã thú nhận là họ khích động 8 người tự thiêu trong những vụ biểu tình chống Trung Quốc. Ba người trong số đó đã thiệt mạng.

Cảnh sát Trung Quốc nói rằng những người này hành động theo lệnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng đang sống lưu vong.

Bắc Kinh tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma khích động những vụ tự thiêu để cổ động cho phong trào đòi ly khai của người Tây Tạng.

Nhà lãnh đạo sống lưu vong ở Ấn Độ này nhiều lần tuyên bố rằng ông chỉ muốn Tây Tạng được tự trị thật sự, chứ không đòi cho Tây Tạng được độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG