Đường dẫn truy cập

Theo chân lực lượng Peshmerga chiếm lại nhiều làng do ISIS kiểm soát


Theo chân lực lượng Peshmerga chiếm lại nhiều làng do ISIS kiểm soát
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:02 0:00

Các lực lượng Peshmerga người Kurd đang ở tuyến đầu trong trận chiến tái chiếm thành phố Mosul ở miền bắc Iraq hiện nằm trong tay các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo. Nhóm chủ chiến này đã chiếm Mosul kể từ tháng 6 năm 2014. Thông tín viên Ali Javanmardi thuộc Ban Ba-Tư Đài VOA đi theo các chiến binh Peshmerga và tường trình từ tiền tuyến tại đông nam Mosul.

Các chiến binh không có giờ để ngủ, vì phải chuẩn bị trong đêm cho cuộc hành quân sắp bắt đầu trong vài giờ nữa. Mục tiêu của cuộc hành quân là tiến vào trung tâm của Vương quốc Hồi giáo.

Các cố vấn Mỹ cùng đi với các chỉ huy quân sự đến tiền tuyến, nhưng họ từ chối nói về vai trò của họ.

Trước khi cuộc tấn công trên bộ bắt đầu, chiến đấu cơ của Liên minh do Mỹ lãnh đạo oanh tạc các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo. Sau đó là cuộc tấn công của các chiến binh Peshmerga.

Nhưng các phần tử hiếu chiến núp trong các đường hầm đào trong nhà đã kéo chậm bước tiến của các chiến binh Peshmerga.

Toán A, đơn vị tiên phong của Peshmerga tấn công các phần tử hiếu chiến trong căn nhà này. Các chiến binh ISIS chống cự mãnh liệt và không rút lui.

Chúng tôi ngưng lại, không tiến gần hơn nữa. Lực lượng Peshmerga nói trước đây họ không cho bất cứ phóng viên nào đi theo toán A.

Tính đến giờ, hai chiến binh Peshmerga đã thiệt mạng gần nơi chúng tôi. Sáu chiến binh khác bị thương. Không như trước đây, hiện nay các chiến binh Peshmerga dường như có đầy đủ vũ khí.

Nhưng điều họ cần hơn là sự phối hợp trong các cuộc tấn công. Một số chiến binh không chú ý đến lệnh của cấp chỉ huy và tự hành động-và việc này có lẽ giải thích được vì sao họ bị tổn thất nặng.

Sau đó xe tăng xuất hiện. Giao tranh chấm dứt, hàng chục phần tử Nhà nước Hồi giáo bị hạ sát.

Những căn nhà có hầm của phe ISIS bị ủi sập để chúng không sử dụng được nữa. Ngôi làng sạch bóng các phần tử hiếu chiến.

Một cấp chỉ huy Peshmerga nói: “Thật là may mắn, hôm nay chúng tôi đã có thể giải phóng được 10 làng trên một khu vực rộng 200km vuông. Chỗ chúng tôi đứng đây chỉ cách Mosul khoảng 18km”.

Đây là hình ảnh các làng mạc được giải phóng, thật là tiêu điều. Chưa rõ khi nào những làng này mới được xây dựng lại, để dân làng trở về.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG