Đường dẫn truy cập

Thêm ủng hộ yêu cầu điều tra về tin tặc Nga


Sự chia rẽ nêu lên khả năng có sự va chạm giữa ông Trump và đảng Cộng hòa về việc đối phó với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Lãnh đạo hàng đầu của phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ hôm 12/12 phản đối lập trường của Tổng thống tân cử Donald Trump về việc có nên điều tra chặt chẽ xem liệu Nga có tấn công tin tặc trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hay không. Đây là một dấu hiệu cho thấy rạn nứt giữa ông Trump với đảng của ông dường như càng ngày càng tăng trong khi các nhà lập pháp đang áp lực đòi có một cuộc điều tra về vấn đề này.

Sự chia rẽ nêu lên khả năng sẽ dẫn tới ‘xung khắc’ giữa ông Trump và đảng Cộng hòa trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông về việc làm thế nào đối phó với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo mà nhiều đảng viên Cộng hòa lâu nay xem như là một đối thủ tính toán, không đáng tin cậy nhưng ông Trump lại liên tục ca ngợi tài lãnh đạo của ông này.

Trưởng khối đa số ở Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố trong cuộc họp báo: “Nga không phải là bạn của chúng ta.”

Lời kêu gọi điều tra về tin tặc Nga do hai tiếng nói hàng đầu đảng Cộng hòa về chính sách ngoại giao là Thượng nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham khởi xướng đã được Thượng nghị sĩ McConnell ủng hộ hôm nay. Ông McConnell nói sự dính líu của Nga trong vụ này cần được điều tra thêm nữa.

Nhận xét của ông McConnell trái ngược với nhận xét của ông Trump và bộ tham mưu của ông, phía chỉ trích tin về việc CIA kết luận rằng Nga xâm nhập và tiết lộ email của đảng Dân chủ nhằm giúp ông Trump đánh bại ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Ông Trump nói kết luận này là “khôi hài.”

Một số nhà lập pháp kêu gọi thành lập một uỷ ban đặc biệt để điều tra vụ tin tặc nhưng ông McDonnell không ủng hộ ý kiến này. Ông nói ông tin tưởng vào Uỷ ban Quân vụ và Tình báo Thượng viện. Ông Cory Gardner, một đảng viên Cộng hòa nói vụ xâm nhập của Nga phản ánh sự cần thiết phải có một uỷ ban thường trực lo về vấn đề an ninh mạng.

Chưa rõ Hạ viện sẽ phản hồi thế nào với vụ tin tặc và lời kêu gọi điều tra này.

Các uỷ ban Hạ viện chưa loan báo kế hoạch điều trần, và chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích Nga nhưng lên án điều ông gọi là “khai thác công việc của uỷ ban tình báo chúng ta vì mục tiêu đảng phái.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG