Đường dẫn truy cập

Thêm nhiều nhân vật chống tham nhũng bị đưa ra tòa ở TQ


Ông Trương Tuyết Trung, luật sư của ông Triệu Thường Thanh từ chối đưa giấy tờ chứng minh cho cảnh sát mặc thường phục khi ông bị họ chận lại trên đường đến tòa án để dự phiên tòa xử ông Triệu ở Bắc Kinh, 23/1/14
Trung Quốc tiếp tục tiến hành những phiên tòa được nhiều người chú ý trong tuần này để xét xử những nhân vật tranh đấu chống tham nhũng. Thông tín viên VOA Bill Ide tường thuật rằng vụ xử một thành viên khác nữa của phong trào Công dân Mới đã bắt đầu ở Bắc Kinh hôm thứ Năm.

Phiên xử nhân vật bất đồng chính kiến Trung Quốc Triệu Thường Thanh hôm nay đã kết thúc một cách đột ngột vì ông đồng loạt hủy bỏ hợp đồng với hai vị luật sư bào chữa cho ông. Các thành viên của Phong trào Công dân Mới nói rằng những vụ xử họ là không phù hợp với các thủ tục pháp lý.

Luật sư Trương Tuyết Trung của ông Triệu cho biết thân chủ ông quyết định hủy bỏ hợp đồng với ông là một chiến thuật nhằm làm cho vụ xử phải hoãn lại tới sau Tết Âm Lịch nhằm thu hút thêm sự chú ý của công luận đối với vụ án.

Luật sư Trương nói rằng vì có quá nhiều những sai sót lớn trong cách thức tòa án xử lý vụ án, cho nên ông Triệu đã hủy bỏ hợp đồng với luật sư để ngăn không cho tòa án kết thúc vụ xử một cách nhanh chóng. Ông cho biết giờ đây tòa án sẽ phải để cho ông Triệu có 15 ngày để tìm luật sư mới.

Các thành viên của phong trào Công dân Mới nói rằng họ chỉ hành sử quyền tự do bày tỏ ý kiến và tư do hội họp khi họ tụ họp để tìm cách nâng cao nhận thức của người dân và tranh thủ sự ủng hộ cho các mục tiêu của phong trào.

Bên cạnh ông Triệu, một thành viên khác của phong trào này là bà Hầu Hân cũng bị đưa ra xét xử hôm thứ Năm trong một phiên xử riêng. Khi phát biểu trước tòa, bà Hầu nói rằng bà không phạm tội gì cả.

Cho đến nay, hầu hết các bị cáo đều khai vô tội trước tòa. Một thành viên khác là thương gia Vương Công Quyền đã được thả ngày hôm qua sau khi tòa án nói rằng ông đã nhận tội lên kế hoạch và khích động một đám đông gây rối trật tự công cộng.

Các thành viên của phong trào Công dân Mới, kể cả người sáng lập là luật sư nhân quyền Hứa Chí Vĩnh, bị truy tố về tội tổ chức 5 cuộc tụ tập ở Bắc Kinh hồi năm ngoái. Mấy mươi người đã bị bắt trên cả nước và có ít nhất 10 người bị đưa ra xét xử ở thủ đô.

Ông Hứa Chí Vĩnh đã giữ yên lặng trong phiên xử ông ngày hôm qua và chỉ phát biểu vào lúc phiên tòa sắp kết thúc để đưa ra phát biểu cuối.

Luật sư của ông Hứa, ông Trương Khánh Phương, cho biết phát biểu của thân chủ ông lẽ ra được phép kéo dài trong 50 phút, nhưng rốt cuộc đã bị các giới chức tòa án chận lại sau khi ông bắt đầu nói được 10 phút.

Luật sư Trương cho biết phát biểu kết thúc của ông Hứa, vốn được chia ra thành 9 phần, đã bị ngắt quãng khi ông trình bày tới phần thứ hai, là phần nói tới vấn đề kê khai tài sản. Tòa án nói rằng họ không muốn nghe những gì ông nói và những điều đó không liên hệ tới vụ án.

Trong phát biểu kết thúc, ông Hứa nêu lên câu hỏi là tại sao Trung Quốc không đặt ra những qui định về kê khai tài sản trong khi có nhiều nước khác trên thế giới đã làm như vậy? Ông hỏi tiếp “Các ông sợ gì?’

Ông Hứa cũng nói rằng vụ án của ông không phải liên hệ tới tự do ngôn luận hay trật tự công cộng mà liên hệ tới vấn đề nhà cầm quyền Trung Quốc có tôn trọng các quyền hiến định cũa công dân hay không.

Luật sư Trương Khánh Phong cho biết tòa án đã tỏ ra mềm mỏng khi họ khuyên ông Hứa, một nhà luật học 40 tuổi, hãy lên tiếng bào chữa cho mình thay vì giữ yên lặng tại phiên tòa.

Luật sư cho biết ông và thân chủ ông vẫn cảm thấy bất bình, đặc biệt là vì phiên xử này có những sự việc bất hợp lệ nghiêm trọng, kể cả việc xét xử riêng rẽ các bị cáo của cùng một vụ án và không cho phép tất cả các nhân chứng được ra khai trước tòa.

Năm nhân vật tranh đấu khác sẽ ra tòa ở Bắc Kinh và thành phố Quảng Châu vào ngày thứ 6 và thứ hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG