Đường dẫn truy cập

Thêm một gia đình phiến quân dùng trẻ con đánh bom tự sát ở Indonesia


Nơi diễn ra cuộc đánh bom tự sát ngày 14/5/2018 tại thành phố Surabaya, Indonesia.
Nơi diễn ra cuộc đánh bom tự sát ngày 14/5/2018 tại thành phố Surabaya, Indonesia.

Một gia đình phiến quân Hồi giáo ở Indonesia đã mang dùng một đứa trẻ tám tuổi đánh bom tự sát nhằm vào cảnh sát ở thành phố Surabaya hôm thứ Hai 14/5, một ngày sau khi một gia đình khác thực hiện vụ đánh bom dùng trẻ em tương tự làm 13 người chết tại ba nhà thờ trong cùng một thành phố.

Hãng tin Reuters cho biết những kẻ đánh bom tự sát điều khiển hai chiếc xe máy đến một trạm kiểm soát bên ngoài một đồn cảnh sát và cho phát nổ, cảnh sát trưởng Tito Karnavian nói tại một cuộc họp báo.

Cảnh sát nói rằng đứa bé gái sống sót sau vụ nổ, và đài truyền hình CCTV chiếu cảnh bé gái ngã nhào xuống đất.

Bốn cảnh sát và sáu thường dân bị thương trong vụ tấn công, phát ngôn viên cảnh sát Đông Java Frans Barung Mangera nói.

Ông Mangera nói thêm: “Chúng tôi hy vọng đứa bé sẽ hồi phục. Chúng tôi tin rằng cô bé đã bị bom hất tung cao 3 mét và sau đó rơi xuống đất.”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo gọi các cuộc tấn công ở thành phố Surabaya là “hành động hèn nhát”, và cam kết đẩy mạnh một dự luật chống khủng bố mới để chống lại các phiến quân Hồi giáo.

Vụ đánh bom vào nhà thờ Santa Maria ở Surabaya hôm 13/5/2018.
Vụ đánh bom vào nhà thờ Santa Maria ở Surabaya hôm 13/5/2018.

Hôm Chủ nhật 12/5, một gia đình khác gồm 6 thành viên cũng đã thực các cuộc tấn công tự sát nhắm vào người Công giáo đi lễ tại ba nhà thờ ở thành phố Surabaya, làm ít nhất 13 người thiệt mạng và khiến 40 người bị thương.

Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương nói rằng gia đình thực hiện các vụ tấn công tự sát nằm trong số 500 người hậu thuẫn Nhà nước Hồi giáo mới từ Syria trở về.

Hãng tin Anh dẫn lời cảnh sát cho biết thêm rằng hai người con gái ở độ tuổi 9 và 12, và hai người con trai là 16 và 18 tuổi.

Chính quyền đổ lỗi cho tổ chức Jemaah Ansharut Daulah (JAD), vốn được nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo truyền cảm hứng.

Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công, theo Reuters.

Cảnh sát cho biết rằng các vụ tấn công đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 40 người, trong đó có hai cảnh sát, đã được đưa đi chữa trị tại bệnh viện.

Indonesia, quốc gia với số tín đồ Hồi giáo lớn nhất thế giới, gần đây đã chứng kiến sự trỗi dậy của các nhóm chiến binh hình thành trong nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG