Đường dẫn truy cập

Thêm 280 công dân Việt Nam hồi hương từ Châu Âu


280 công dân Việt Nam bị kẹt tại 11 nước Châu Âu hồi hương trên chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines đáp xuống phi trường Đà Nẵng hôm 22/7/2020. VnExpress Screenshot

Một chuyến bay đặc biệt đã đưa về nước 280 công dân Việt Nam bị kẹt lại tại 11 nước Châu Âu do hạn chế đi lại vì dịch corona, đã đáp xuống phi trường Đà Nẵng sáng ngày thứ Tư 22/7/2020, theo VnExpress.

Chuyến bay của Vietnam Airlines cất cánh từ thủ đô Warsaw của Ba Lan, chở hành khách người Việt bị kẹt lại tại các nước Áo, Bỉ, Bulgari, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Hungary, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Roumania và Slovakia, các quốc gia nơi dịch corona hoành hành và do đó bị hạn chế đi lại.

Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước châu Âu đã phối hợp với Vietnam Airlines và các cơ quan nước sở tại, để dàn xếp chuyến bay đặc biệt này.

Báo chí Việt Nam cho biết hành khách trên chuyến bay bao gồm học sinh, sinh viên đã hoàn thành khóa học, gặp khó khăn về chỗ ở, trẻ em, người già, du khách thăm thân nhân, người lao động đã hết thị thực và hợp đồng lao động bị kẹt tại nhiều nước Châu Âu vì đại dịch.

Tất cả các hành khách đều phải xét nghiệm y tế trước khi lên máy bay, họ phải đeo khẩu trang và mặc độ bảo hộ theo đúng quy định. Theo thủ tục thường lệ, họ bị cách ly và lấy mẫu xét nghiệm một khi về tới Việt Nam.

VnExpress dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, cho biết là tính từ ngày 10/4, đã có hơn 13.000 người Việt được đưa về nước trên 55 chuyến bay đặc biệt.

Ông Đinh Việt Thăng, Cục trưởng Cục Hàng không Dân sự Việt Nam cho biết thêm 50 chuyến bay nữa sẽ đưa 13.000 công dân Việt Nam về nước trước cuối tháng tới.

Châu Âu đã trở thành một điểm nóng dịch Covid-19 với hơn 2,7 triệu ca lây nhiễm được xác định, và hơn 199.000 ca tử vong.

VOA Express

XS
SM
MD
LG