Đường dẫn truy cập

Thêm 15 người bị án tù do tham gia biểu tình tại Bình Thuận


Các bị cáo tại phiên tòa ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận, ngày 7/3/2019. Photo: VNExpress
Các bị cáo tại phiên tòa ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận, ngày 7/3/2019. Photo: VNExpress

Sáng ngày 7/3, một tòa án ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận tuyên phạt 15 người tham gia biểu tình chống Trung Quốc tổng cộng 40 năm 6 tháng tù về tội danh “gây rối trật tự công cộng,” theo hãng tin AFP.

Truyền thông trong nước cho biết 15 bị cáo bị phạt từ 2 năm đến 3.5 năm tù vì tham gia tụ tập trên Quốc lộ 1 tại khu vực cầu Nam và cầu Sông Lũy, huyện Tuy Phong, để “gây rối trật tự công cộng.”

Các bị cáo “hô hào kích động đám đông, mua cờ và phát cho nhiều người tham gia gây rối, chặn trước đầu xe đang chạy trên quốc lộ, gây ách tắc giao thông, ném gạch đá vào lực lượng chức năng” đài VOV trích cáo trạng cho biết.

Đài VOV cho biết vụ gây rối đã làm một số chiến sĩ cơ động bị thương, 2 ô tô và mô tô bị hỏng, gây ách tắc giao thông ‘trên diện rộng’ trong khoảng 15 giờ trên Quốc lộ 1.

Báo Nhân dân tường thuật: “qua xét hỏi của chủ tọa phiên tòa, tất cả các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội và bày tỏ sự ăn năn, hối hận, mong muốn được pháp luật khoan hồng.”

Trước đó, vào tháng 7/2018, Tòa án huyện Tuy Phong cũng xét xử 10 bị cáo với mức án từ 2 - 3 năm 6 tháng tù giam cũng với tội danh “gây rối trật tự công cộng.”

Tin cho hay những người này đã tham gia các cuộc biểu tình vào tháng 6/2018 trong làn sóng người dân xuống đường phản đối Dự luật Đặc khu, trong đó có quy định cho các nhà đầu tư nước ngoài thuê đất ở 3 đặc khu kinh tế của Việt Nam đến 99 năm. Những người biểu tình còn phản đối Luật An ninh mạng, mà họ cho là sẽ giúp chính quyền “bóp nghẹt tự do ngôn luận” trên internet.

Mặc dù Dự luật Đặc khu không đề cập đến Trung Quốc, nhưng nhiều người tuần hành giương cao các tấm biển với dòng chữ: “Tôi phản đối cho Trung Quốc thuê đất ở Đặc khu Kinh tế Việt Nam.” Họ lo sợ rằng cho nước ngoài thuê đất đến 99 năm sẽ tạo điều kiện để Trung Quốc dần dần xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam.

Chính quyền Việt Nam và truyền thông trong nước không gọi các vụ bạo động, tuần hành phản đối Dự luật Đặc khu hồi tháng 6/2018 là biểu tình chống Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG