Đường dẫn truy cập

Thế giới trông đợi Nga tìm giải pháp cho Syria


In this image from video provided by WBZ TV, spectators and runners run from what was described as twin explosions that shook the finish line of the Boston Marathon, April 15, 2013.
Tình hình xáo trộn tại Syria vẫn được Nga gọi là cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Đông và Tây. Vào lúc có những lo ngại Syria sẽ rơi vào một cuộc nội chiến dai dẳng, nhiều người trông đợi Nga thu xếp một giải pháp chính trị cho Syria, vì Nga là đồng minh lớn nhất của Syria.

Hôm thứ Năm, đại sứ Syria tại Moscow tiếp tục nói “các nhóm khủng bố vũ trang” đã thực hiện những cuộc tàn sát theo lệnh của nước ngoài.

Đại sứ Riyad Haddad còn nói đã có 1.500 người thuộc lực lượng an ninh Syria chết trong vòng 2 tháng từ khi có thu xếp ngưng bắn của Đặc sứ Kofi Annan.

Luận điệu của ông được sự hưởng ứng của Moscow, đồng minh thân thiết của gia đình Assad từ 40 năm qua.

Các nhà phân tích tại Moscow cho rằng các tin nói chính phủ Syria tàn sát thường dân chỉ là “chiến tranh truyền thông của phương Tây.”

Nhà phân tích Yevgeny Satanovsky, thuộc viện nghiên cứu Cận Đông đề xuất:

“Chỉ còn giải pháp duy nhất, giống như chiến tranh Việt Nam, là Người Mỹ Hãy Cút Về Nước. Lần này, chúng ta có thể nói các nước Tây Âu, người Mỹ, các vương quốc vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ và những tên ngu xuẩn khác hãy chấm dứt trò tráo bài tại Syria bằng cách khăn gói lên đường về nhà và ngủ ngon.”

Cách nay mấy hôm Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tố giác Nga bán các máy bay trực thăng loại tấn công cho Syria.

Tuần tới, vấn đề Syria có nhiều phần chắc sẽ được mang ra bàn giữa Obama và Putin, lần đầu tiên ông Putin gặp ông Obama trong tư cách tổng thống.

Nhà phân tích Masha Lipman, thuộc trung tâm Carnegie ở Moscow nói rằng tiến bộ về Syria sẽ không đi tới đâu, trước thái độ của ông Putin muốn gây khó khăn cho Washington:

“Nền tảng của mối quan hệ Nga Mỹ dựa trên khái niệm ở phía Nga, cho rằng nước Mỹ là một đe dọa, nước Mỹ chỉ muốn làm Nga suy yếu.”

Vào lúc còn một tháng nữa, Liên Hiệp Quốc phải gia hạn kế hoạch ngưng bắn của ông Annan, nhiều nhà phân tích nghĩ rằng nếu đà này tiếp tuc, chẳng bao lâu nữa Syria sẽ rơi vào cuộc chiến tranh phe phái, giống như đã từng xảy ra tại Libăng trong thập niên 1980.
XS
SM
MD
LG