Đường dẫn truy cập

Thế giới phản ứng thuận lợi đối với kế hoạch của Mỹ-Nga về Syria


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bắt tay sau khi đưa ra một tuyên bố tiếp theo cuộc họp về Syria, tại một cuộc họp báo ở Geneva, 14/9/2013
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bắt tay sau khi đưa ra một tuyên bố tiếp theo cuộc họp về Syria, tại một cuộc họp báo ở Geneva, 14/9/2013
Một thỏa thuận Mỹ-Nga về một khung sườn nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hóa học của Syria nhanh chóng được sự ủng hộ của những cường quốc chính phương Tây.

Pháp ca ngợi thỏa thuận. Bộ trưởng Ngoại giao Laurent Fabius gọi kế hoạch này là “một bước tiến có ý nghĩa.”

Anh hoan nghênh kế hoạch. Bộ trưởng Ngoại giao William Hague nói cần làm việc ngay tức khắc để thi hành đề nghị.

Bộ trưởng Fabius và Hague sẽ thảo luận chi tiết kế hoạch với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Paris vào ngày thứ Hai.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói nhờ thỏa thuận, có cơ hội thêm nữa về một giải pháp chính trị cho cuộc tấn công khủng khiếp bằng vũ khí hóa học này.

Liên hiệp châu Âu lên tiếng ủng hộ và đề nghị trợ giúp. Người đứng đầu ngoại giao của EU, bà Catherine Ashton nói một số quốc gia EU có khả năng kỹ thuật để giúp đảm bảo và tháo gỡ những địa điểm vũ khí hóa học tại Syria.

Tại Liên Hiệp Quốc, Tổng Thư Ký Ban Ki-moon nói ông đang muốn biết thêm về kế hoạch và hy vọng kế hoạch này sẽ giúp tìm ra một giải pháp chính trị chấm dứt “sự đau khổ kinh khiếp” của người dân Syria.

Tuy nhiên không phải tất cả các phản ứng đều tích cực.

Kế hoạch gặp sự chỉ trích mạnh mẽ của Quân đội Syria Tự do đối lập. Tướng Selim Idriss của phe nổi dậy nói tổ chức không thể nào chấp thuận kế hoạch này vì kế hoạch “làm ngơ việc tàn sát” người dân Syria. Ông nói tổ chức của ông sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Iran, đồng minh của Syria nói cũng vì thỏa thuận này nên Hoa Kỳ và “một vài nước” không còn có “cớ” để tấn công Syria. Thứ trưởng ngoại giao Hossein Amir-Abdollahian cũng nói cần có những nỗ lực để ngăn “các phần tử khủng bố vũ trang” xâm nhập Syria.


Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG