Đường dẫn truy cập

Thế giới ngày càng sử dụng nhiều hóa chất nguy hại


Một nhà máy xử lý nước thải ở cơ sở sử dụng than đá và hóa chất Ningdong, khu vực tự trị Ninh Hạ Hui, Trung Quốc, xả nước thải xuống sông, 05/2012
Một nhà máy xử lý nước thải ở cơ sở sử dụng than đá và hóa chất Ningdong, khu vực tự trị Ninh Hạ Hui, Trung Quốc, xả nước thải xuống sông, 05/2012
Liên Hiệp Quốc kêu gọi thế giới có hành động giảm bớt sử dụng hóa chất đang gây nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Phúc trình do cơ quan bảo vệ môi trường Liên Hiệp Quốc UNEP mới đưa ra nói rằng nếu biết quản lý khéo hóa chất, nhiều triệu sinh mạng có thể thoát chết và có lợi rất nhiều cho kinh tế.

Phúc trình đưa ra một cái nhìn bộc trực về chuyện thế giới ngày càng sử dụng nhiều hóa chất, và điều đáng sợ là rất khó để biết hết các đặc tính và khó kiểm soát độ 143.000 loại hóa chất đang được sản xuất.

UNEP nói chỉ có một số nhỏ được đem ra đánh giá để biết tác động của chúng lên con người và môi trường như thế nào.

Hóa chất có mặt ở cánh đồng, nhà máy điện tử, hầm mỏ, trong các loại sơn, keo xịt, keo dán, vải vóc và đồ chơi trẻ em.

Phúc trình cho biết cái chết và thương tật vì không biết sử dụng hóa chất đúng cách đang ở mức cao. Các vụ trúng độc vì hóa chất trong công nghiệp và nông nghiệp làm chết trên 1 triệu người một năm, nằm trong 5 lý do hàng đầu gây chết người nhiều nhất trên thế giới.

Chuyên viên Sylvie Lemmet của UNEP cho biết:

“Khi nói đến mất mát do trúng độc vì các loại thuốc trừ sâu trong vùng phía nam châu Phi, chỉ riêng về thượng tật và mất giờ lao động không thôi cũng vào khoảng 6,3 tỉ đôla trong năm 2009.”

UNEP ước tính doanh số của hóa chất từ giờ đến năm 2050 sẽ tăng 3% một năm. Các nhà máy sản xuất hóa chất đang chuyển từ nước giàu sang nước nghèo.

Các chất trừ sâu và phân bón làm ô nhiễm sông rạch, sản xuất vải sợi và xi măng cũng gây ô nhiễm, và có những chất độc có thể bay đi xa.

Tổ chức Y tế Thế giới nói 25% các loại bệnh là do yếu tố môi trường gây ra.

Các tác giả của phúc trình nói rằng phòng bệnh ít tốn kém hơn chữa bệnh. Họ nói cách quản lý hóa chất yếu kém sẽ tạo những rủi ro cho sức khỏe con người và môi trường.

Một số khuyến cáo họ đưa ra là các nhà sản xuất, buôn bán hóa chất phải hợp tác tích cực với chính quyền để đưa ra những chính sách an toàn, giảm bớt rủi ro, đưa ra các giải pháp thay thế, thay vì cứ sửa chữa những thiệt hại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG