Đường dẫn truy cập

Thế giới có thể chấm dứt nạn đói


Tổng Giám đốc FAO Jose Graziano da Silva nói Chúng ta có thể thắng giặc đói
Tổng Giám đốc FAO Jose Graziano da Silva nói Chúng ta có thể thắng giặc đói
Liên Hiệp Quốc đánh dấu Ngày Lương thực Thế giới hôm 16/10 với sự tin tưởng rằng nạn đói trên thế giới có thể xóa bỏ, cùng lúc nhấn mạnh đến chuyện giảm phí phạm thức ăn và có chế độ ăn uống quân bình.

Ông Jose Graziano da Silva, Tổng Giám đốc Cơ quan Lương Nông Liên Hiệp Quốc, FAO, tuyên bố trong buổi lễ tại trụ sở FAO ở Rome, rằng “Chúng ta có thể thắng giặc đói.”
Ông nói 62 trong số 128 nước được FAO theo dõi đã đạt Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ do Liên Hiệp Quốc đề ra.

Các nước này đã cắt được phân nửa số người thiếu ăn so với mức của năm 1990, vì thế hy vọng có thể đạt các chỉ tiêu của Liên Hiệp Quốc vào năm 2015.

Trong một thông điệp nhân Ngày Lương thực Thế giới, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi đoàn kết và chấm dứt thái độ vô cảm trước nạn đói.

Ngài nói rằng thật là một chuyện xấu xa nếu thế giới vẫn còn thiếu ăn và suy dinh dưỡng.

Vị giáo chủ của đạo Công giáo còn nói mọi người cần thay đổi bản thân, thay đổi cách tư duy và thay đổi xã hội.

Một trong những thách thức nhân dịp này là thế giới vẫn còn phung phí thức ăn khoảng 1,3 tỉ tấn một năm, tương đương với một phần ba số thực phẩm được sản xuất.

Chỉ cần một phần tư số lượng này cũng có thể nuôi 842 triệu người đói.

Cơ quan FAO còn nói rằng chọn lựa loại thực phẩm để ăn cũng rất quan trọng, bởi vì chế độ ăn uống không đúng cách sẽ làm xã hội phải trả một giá đắt.

FAO nói cứ bốn trẻ em dưới 5 tuổi thì có một em bị còi.
Điều đó có nghĩa là sẽ có 165 triệu trẻ em ăn uống không đủ chất bổ khi lớn lên sẽ không đạt hết tiềm năng thể xác và nhận thức.

FAO nói rằng cuộc chiến chống nạn đói có tiến bộ ở một số quốc gia nhưng tụt hậu ở một số quốc gia khác.

Lấy ví dụ người Việt Nam dùng xương cá hoặc xương gà làm một trong những nguồn phân bón, nhờ vậy nên vừa giảm được nạn suy dinh dưỡng, vừa tăng thu nhập.

(UNRadio, AFP)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG