Đường dẫn truy cập

Thế giới chứng kiến đợt nóng kỷ lục từ 136 năm qua


Những đứa trẻ nhảy xuống hồ chơi đùa khi mặt trời lặn ở Bucharest, Romania.

Một cơ quan thời tiết của Mỹ nói rằng khắp toàn cầu thời tiết nóng vẫn không ngừng nghỉ, lập kỷ lục về nhiệt độ hàng tháng cao chưa từng thấy trong 136 năm ghi nhận dữ liệu.

Tháng 8 vừa qua là tháng nóng kỷ lục, cao hơn gần một độ C so với mức trung bình của thế kỷ 20 là 15,6 độ C, theo Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA).

Cơ quan này cho biết nhiệt độ trung bình khoảng thời gian từ tháng 6 tới tháng 8 là cao nhất tính từ năm 1880, khi dữ liệu lần đầu tiên được ghi nhận, và cũng là cao nhất so với bất kỳ tám tháng đầu năm nào.

Các nhà khoa học nói rằng nhiệt độ cao là kết quả tổng hợp của sự biến đổi khí hậu do con người gây ra liên quan đến phát thải khí nhà kính, và một hệ thống thời tiết El Niño tự nhiên mạnh mẽ bên trên Thái Bình Dương tỏa thêm nhiệt vào khí quyển.

NOAA cho biết nhiệt độ cao đã khiến băng Bắc Cực thu hẹp xuống kích thước nhỏ mức thứ tư vào tháng 8 kể từ khi những con số này lần đầu tiên được thu thập vào năm 1979.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG