Đường dẫn truy cập

Thế giới chứng kiến đợt nóng kỷ lục từ 136 năm qua


Những đứa trẻ nhảy xuống hồ chơi đùa khi mặt trời lặn ở Bucharest, Romania.

Một cơ quan thời tiết của Mỹ nói rằng khắp toàn cầu thời tiết nóng vẫn không ngừng nghỉ, lập kỷ lục về nhiệt độ hàng tháng cao chưa từng thấy trong 136 năm ghi nhận dữ liệu.

Tháng 8 vừa qua là tháng nóng kỷ lục, cao hơn gần một độ C so với mức trung bình của thế kỷ 20 là 15,6 độ C, theo Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA).

Cơ quan này cho biết nhiệt độ trung bình khoảng thời gian từ tháng 6 tới tháng 8 là cao nhất tính từ năm 1880, khi dữ liệu lần đầu tiên được ghi nhận, và cũng là cao nhất so với bất kỳ tám tháng đầu năm nào.

Các nhà khoa học nói rằng nhiệt độ cao là kết quả tổng hợp của sự biến đổi khí hậu do con người gây ra liên quan đến phát thải khí nhà kính, và một hệ thống thời tiết El Niño tự nhiên mạnh mẽ bên trên Thái Bình Dương tỏa thêm nhiệt vào khí quyển.

NOAA cho biết nhiệt độ cao đã khiến băng Bắc Cực thu hẹp xuống kích thước nhỏ mức thứ tư vào tháng 8 kể từ khi những con số này lần đầu tiên được thu thập vào năm 1979.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG