Đường dẫn truy cập

'Thế giới cần hành động để ngăn chặn tội ác ở Syria, Iraq'


Tổng thư ký Ban Ki Moon một lần nữa nói việc cần có ngay một sự ứng phó quốc tế đối với những nhóm hiếu chiến như Nhà nước Hồi giáo.
Tổng thư ký Ban Ki Moon một lần nữa nói việc cần có ngay một sự ứng phó quốc tế đối với những nhóm hiếu chiến như Nhà nước Hồi giáo.

Vài giờ sau khi Hoa Kỳ xác nhận đợt không kích thứ nhì nhắm vào phiến quân ở Syria, người đứng đầu Liên hiệp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đang tụ tập ở New York tiến hành “một cuộc thảo luận thẳng thắn” về căn nguyên của chủ nghĩa cực đoan trong khu vực.

Trong diễn văn khai mạc phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, Tổng thư ký Ban Ki Moon một lần nữa nói việc cần có ngay một sự ứng phó quốc tế đối với những nhóm hiếu chiến như Nhà nước Hồi giáo.

Ông Ban nói rằng Iraq và Syria đang chứng kiến những hành vi man rợ với mức độ mới được thực hiện mỗi ngày và tạo ra những ảnh hưởng kinh khiếp trên khắp khu vực.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã chiếm cứ những phần đất của Syria và Iraq trong một chiến dịch đẫm máu kéo dài nhiều tháng. Chỉ riêng trong tuần qua đã có hơn 130.000 thường dân phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Hôm nay, một liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã thực hiện những vụ không kích ở Syria nhắm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo sang tới ngày thứ nhì, với mục tiêu làm tổn thương khả năng vận chuyển của các phiến quân.

Bộ Tư lệnh Miền trung của Quân đội Mỹ nói rằng một vụ không kích ở miền đông Syria gây hư hại cho 8 chiếc xe mà Ngũ giác đài nói là được dùng để đưa trang thiết bị vào Iraq.

Vụ không kích mới nhất này là vụ thứ 20 ở Syria kể từ thứ ba, khi Washington và nước đồng minh Ả Rập bắt đầu chiến dịch dội bom các cơ sở huấn luyện và trung tâm chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo.

Phát ngôn viên Ngũ giác đài, Chuẩn đô đốc John Kirby, nói rằng Hoa Kỳ cũng tấn công các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, gần thành phố Irbil của Khu tự trị người Kurd và thủ đô Baghdad.

Tổng thống Obama đọc diễn văn trước Đại hội đồng LHQ.
Tổng thống Obama đọc diễn văn trước Đại hội đồng LHQ.

Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria, trụ sở đặt tại Anh, nói rằng 120 phần tử hiếu chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo và al-Qaida đã bị hạ sát trong ngày đầu tiên của những vụ không kích.

Tổng thống Barack Obama hôm nay vừa đọc bài diễn văn trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc với trọng tâm là cuộc chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Xế ngày hôm nay, Tổng thống Obama sẽ chủ trì một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, và theo dự liệu, các thành viên của hội đồng này sẽ thông qua một nghị quyết về việc ngăn chận luồng chiến binh nước ngoài đến Trung Đông để gia nhập vào hàng ngũ của các nhóm khủng bố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG