Đường dẫn truy cập

Thế giới Ả Rập cắt quan hệ với Qatar


Người dân Qatar mua thức ăn tại một siêu thị ở Doha ngày 5/6/2017 sau khi 4 nước Ả Rập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar.

Những cường quốc lớn nhất trong thế giới Ả Rập đã cắt đứt các quan hệ với Qatar hôm 5/6 vì cáo buộc nước này ủng hộ các phần tử Hồi Giáo. Việc này càng làm căng thẳng tình hình chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu các quốc gia Hồi Giáo chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ả Rập Xê-út, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain, trong một động tác phối hợp, cắt đứt các quan hệ ngoại giao với Qatar. Yemen và chính phủ có căn cứ tại miền đông Libya gia nhập sau đó. Các liên lạc giao thông ngưng lại khiến cho hàng hóa khan hiếm.

Qatar, một quốc gia bán đảo nhỏ với 2,5 triệu dân, tố cáo hành động này căn cứ vào sự dối trá cho rằng nước này ủng hộ các phần tử hiếu chiến. Qatar thường bị cáo buộc là nguồn tài trợ cho những phần tử Hồi Giáo, cũng như Ả Rập Xê-út.

Iran từ lâu xích mích với Ả Rập Xê-út và là một mục tiêu ‘sau cánh gà’ của hành động này, đã đổ lỗi cho chuyến đi thăm Riyagh của ông Trump trong tháng qua và kêu gọi các bên vượt qua những khác biệt.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG