Đường dẫn truy cập

Tấn công khủng bố tại London: Thất bại của tình báo Anh?


Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd bác bỏ ý kiến cho rằng sự kiện cảnh sát Anh đã biết danh tính của hung thủ lái xe xông vào cán người bộ hành rồi đâm chết một cảnh sát bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London hôm thứ Tư, là một thất bại của ngành tình báo.

Phát biểu với truyền hình Sky News hôm thứ Năm, bà Rudd nói "một nghi can đã thoát lưới" nhưng bà "hoàn toàn tin tưởng" vào hoạt động của tình báo Anh.

Bà Rudd nói:

“Theo kinh nghiệm của tôi về ngành tình báo thì họ đã làm khá tốt nhiệm vụ. Chúng ta hãy nhớ, đây là cuộc tấn công khủng bố đầu tiên tính từ bốn năm qua do các phần tử Hồi giáo thực hiện. Tình báo Anh đã phá vỡ 13 âm mưu tính từ năm 2013. Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ có thêm thông tin trong những ngày và những tuần sắp tới, nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng vào các dịch vụ tình báo của chúng ta.”

Cảnh sát London đã xác định danh tính kẻ tấn công đã giết 4 người gần tòa nhà Quốc hội là Khalid Masood, một người Anh đã cải đạo sang Hồi giáo, và có một quá trình tội phạm dài với tội sở hữu vũ khí và những tội danh khác.

Nhà nước Hồi giáo nói Masood, 52 tuổi, là một "chiến sĩ" của tổ chức cực đoan này, người đã đáp lời kêu gọi hãy tấn công thường dân và quân đội ở các nước liên minh với Hoa Kỳ chống IS.

Nhà chức trách Anh nói hung thủ Masood đã hành động một mình khi ông ta đâm xe vào những người đi bộ trên cầu Westminster bắc ngang sông Thames dẫn vào Tòa nhà Quốc hội.

Hắn tông chiếc xe y mướn vào một cái cổng và đâm chết một nhân viên cảnh sát đang tìm cách ngăn chận ông ta. Cảnh sát vũ trang bắn chết ông Masood ngay sau đó.

Vài giờ sau cuộc tấn công hôm thứ Tư ở trung tâm London, cảnh sát đã tiến hành các vụ bố ráp trên khắp nước để truy lùng bất cứ ai đã tiếp tay cho Masood. Tám người kể cả nam lẫn nữ đã bị bắt hôm thứ Năm vì bị tình nghi là lập kế hoạch cho các hành động khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG