Đường dẫn truy cập

Thành phố Cleveland đồng ý chấn chỉnh hoạt động của sở cảnh sát


Chưởng lý Steven Dettelbach (giữa) cầm thỏa thuận của với thành phố Cleveland, tại một cuộc họp báo, 26/5/15
Chưởng lý Steven Dettelbach (giữa) cầm thỏa thuận của với thành phố Cleveland, tại một cuộc họp báo, 26/5/15

Thành phố Cleveland của Mỹ đã đồng ý chấn chỉnh sở cảnh sát của mình theo một thỏa thuận dàn xếp với Bộ Tư pháp Mỹ để giải quyết những vụ vi phạm của cảnh sát được nêu chi tiết trong một bản báo cáo vào năm ngoái.

Thỏa thuận dàn xếp này, công bố hôm thứ Ba tại một cuộc họp báo ở Cleveland, nhắm mục tiêu cung cấp một lộ trình cho lực lượng cảnh sát của thành phố thay đổi hành vi của họ, bao gồm giảm thiểu tối đa thiên kiến về chủng tộc và vũ lực thái quá, và tạo dựng mối quan hệ tốt hơn với những cộng đồng cư dân.

Thỏa thuận, nằm trong một nghị định dài 105 trang yêu cầu sự chấp thuận của một thẩm phán Tòa án Khu vực Hoa Kỳ, kêu gọi để cho một giám sát viên độc lập được tòa án chỉ định theo dõi sở cảnh sát thành phố Cleveland.

Công tố viên liên bang Steven Dettelbach cho biết nghị định này "nhiều hơn là lời nói suông" và xây dựng dựa trên những điều nên làm đối với sở cảnh sát và nhắm mục tiêu cải thiện hoạt động cảnh sát ở lĩnh vực mà họ còn thiếu sót.

Thông báo này được đưa ra ba ngày sau khi một thẩm phán tuyên bố trắng án cho một sĩ quan cảnh sát Cleveland bị cáo buộc tội ngộ sát vì bắn chết một cặp vợ chồng người da đen không vũ khí sau một cuộc rượt đuổi kéo dài vào năm 2012. Cleveland đã bồi thường cho mỗi gia đình nạn nhân, Timothy Russell và Melissa Williams, 1,5 triệu đôla để dàn xếp vụ kiện tụng.

Đây là vụ việc mới nhất ở Mỹ mà trong đó cảnh sát bị buộc tội sử dụng vũ lực thái quá trong những vụ nổ súng trên đường phố, giết chết những nghi phạm da đen không vũ trang.

VOA Express

XS
SM
MD
LG