Đường dẫn truy cập

Phim ‘Đường tới Thành Thăng Long’ được cho là quá giống phim TQ


Bộ phim truyền hình mang tên Lý Công Uẩn – Đường Tới thành Thăng Long phần lớn được quay ở Trung Quốc

Một bộ phim truyền hình nhiều tập có kinh phí rất lớn về Vua Lý Công Uẩn, người đã rời đô về Hà Nội cách đây 1.000 năm, sẽ không được công chiếu nhân dịp đại lễ sau những chỉ trích cho rằng bộ phim này quá giống phim Trung Quốc.

Một bài viết hôm 5/10 của Hãng thông tấn Pháp bình luận rằng mối quan hệ với nước láng giềng hùng mạnh đã khuấy động những tình cảm mạnh mẽ và những ý kiến trái chiều tại Việt Nam, nơi mà nhiều người vẫn còn cay đắng nhớ lại 1.000 năm đô hộ của Trung Quốc và cuộc chiến biên giới năm 1979.

Bộ phim truyền hình mang tên Lý Công Uẩn – Đường Tới thành Thăng Long phần lớn được quay ở Trung Quốc và có kinh phí lên tới 100 tỷ đồng.

Khi được hỏi tại sao một bộ phim về lịch sử Việt Nam lại được quay ở Trung Quốc, ông Tạ Huy Cường, giám đốc sản xuất bộ phim của phía Việt Nam cho biết do hạ tầng điện ảnh ở Việt Nam còn yếu kém.

Ông Cường giải thích thêm rằng “nếu quí vị tổ chức đám cưới tại nhà, nhưng nhà quí vị nhỏ và không đủ ghế thì việc mượn nhà hàng xóm là điều dễ hiểu.”

Theo báo chí Việt Nam, mặc dù phim được đánh giá là "cố gắng bám sát những mốc lịch sử quan trọng, có tính chuyên nghiệp cao", nhưng do đa số những cảnh quay đều thực hiện ở Trung Quốc nên dễ gây cho người xem cảm giác đây là một bộ phim Trung Quốc.

Theo Cục Điện ảnh, bộ phim này còn có nhiều chi tiết chưa phản ánh đúng lịch sử.

Ông Cường cho biết, cơ quan kiểm duyệt đã đề nghị nhà sản xuất cần phải cắt bỏ những cảnh quay tại các địa danh quá quen thuộc của nước này hay những đại cảnh có đông diễn viên quần chúng là người Trung Quốc. Một số lời thoại hoặc là quá hiện đại hoặc là mang màu sắc phim dã sử Trung Quốc cũng phải được sửa chữa cho phù hợp.

Ông Lê Ngọc Minh, phó giám đốc cục điện ảnh, cho biết giới hữu trách không thể công chiếu bộ phim vào đúng dịp đại lễ vì “đang có nhiều tranh luận trái chiều, mà đại lễ nghìn năm mới có một lần, nên không trình chiếu trong thời điểm nhạy cảm như vậy".

Nguồn: AFP, Dan Tri

XS
SM
MD
LG