Đường dẫn truy cập

Thắng lợi của người Kurd ở Syria gây lo ngại cho Thổ Nhĩ Kỳ


Người Kurd biểu tình chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Người Kurd ở miền bắc Syria nói rằng họ đã chiếm quyền kiểm soát phần lớn các thành phố và thị trấn chính từ các lực lượng chính phủ. Thông tín viên Henry Ridgwell của đài VOA tường trình rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang lo ngại về hai mối đe dọa song hành, một là cuộc nội chiến ở Syria sẽ lan sang biên giới của nước họ cùng với khả năng tăng cao cuộc chiến trong nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ chống lại những người Kurd ly khai.

Ông Mehmet Bervan, một người Kurd ở Ceylanpinar thuộc miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, có một cái nhìn trực diện về của cuộc xung đột đang diễn ra tại Syria. Nhà của ông Bervan ở ngay sát biên giới Syria, gần đến độ bên này gọi, thân nhân của ông ở bên kia có thể nghe được. Trong những tuần lễ qua, ông Bervan đã theo dõi cuộc nổi dậy của người Syria biến dần thành cuộc nội chiến.

Ông Bervan nói: "Chúng tôi thường xuyên chứng kiến đạn pháo, bom nổ, khói lửa bốc lên. Những cảnh tượng rất gây hãi hùng cho chúng tôi ở đây.

Ông Bervan có những cảm nghĩ giống như những người Kurd ở khắp Trung Ðông.

Ông Bervan nói tiếp: "Tất nhiên mọi người muốn sống chung với nhau. Những cái hàng rào này trước đây không có ở đây. Tất cả chúng tôi là một gia đình. Rồi họ dựng lên cái hàng rào này ngăn cách tất cả chúng tôi. Một số gia đình bị phân ly. Chú bác của chúng tôi vẫn còn ở bên kia, anh em của chúng tôi vẫn còn ở bên phía Syria."

Những diễn biến mới đây ở bên kia biên giới phía Syria gây lo ngại cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tín viên Henry Ridgwell đang ở trong một khu định cư trên bên phía biên giới của Syria mà người Kurd gọi là khu Serekanye, còn tiếng Ả Rập là Ras al-Ayn, hiện thuộc quyền kiểm soát hoàn toàn của các lực lượng Kurd. Tình hình trông có vẻ rất yên tĩnh. Lực lượng cuối cùng của ông Assad rút khỏi nơi đây cách đây hai tuần sau khi họ được cho thời hạn chót phải rút lui.

Cư dân địa phương cho biết có một sự gia tăng đáng kể hoạt động tuần tra của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dọc theo biên giới.

Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng người Kurd ở Syria sẽ tạo cứ địa cho những chiến binh người Kurd đòi ly khai, gọi tắt là PKK, từ Thổ Nhĩ Kỳ sang.

Trong mấy ngày qua Thổ Nhĩ Kỳ đã mở những cuộc tấn công nhắm vào các cứ địa của PKK, ít nhất 11 phần tử nổi dậy và 6 binh sĩ đã thiệt mạng.

Xe tăng và trong pháo cũng được triển khai dọc theo biên giới trong khu vực người Kurd.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo rằng nước ông sẽ tấn công các chiến binh PKK trên lãnh thổ Syria.

Ông Erdogan cho biết: "Trong khi chế độ Assad tàn sát man rợ tại Syria, mọi hoạt động ở miền bắc Syria cần được theo dõi sát. Chúng tôi không bao giờ bỏ qua những diễn biến nào đe dọa đến an ninh của chúng tôi."

Trong lúc người Kurd ở Syria chưa hoàn toàn tham gia phong trào nổi dậy, các phe phái chính trị người Kurd mới đây đã đồng ý đoàn kết lại với nhau.

Ông Hafiz Abdurahman là một nhà tranh đấu cho nhân quyền người Kurd ở Syria đã bỏ trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái. Ông nói nỗi lo sợ của Thổ Nhĩ Kỳ đặt không đúng chỗ.

Ông Abdurahman nói: "Người Kurd không đòi hỏi một nhà nước riêng ở Syria, họ muốn đất nước Syria tự do, và người Kurd có tự do, có tiếng nói riêng sau một thời gian quá dài sống dưới chế độ độc tài."

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc khủng hoảng Syria tạo ra những khó khăn phức tạp mới cho mâu thuẫn đã tồn tại từ lâu, ngay cả khi người Kurd ở Syria đang ăn mừng các quyền tự do vừa có được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG