Đường dẫn truy cập

Tháng Bảy là tháng nóng nhất kể từ khi Hoa Kỳ lưu dữ liệu


Hoa mầu héo tàn vì thời tiết khô hạn trên khắp nước Mỹ, ở Farmingdale, Illinois, 6/7/2012
Hoa mầu héo tàn vì thời tiết khô hạn trên khắp nước Mỹ, ở Farmingdale, Illinois, 6/7/2012
Người Mỹ ai cũng biết rằng tháng Bảy thì nóng, và giờ đây chính phủ nói rằng tháng vừa qua là tháng nóng nhất từ lúc Hoa Kỳ lập dữ liệu.

Hôm thứ Tư, các giới chức thời tiết nói rằng nhiệt độ trung bình trên khắp 48 tiểu bang tiếp giáp nhau trong nước (ngoại trừ các tiểu bang ở xa, là Alaska và Hawaii) là 25,3 độ C trong tháng Bảy. Như vậy là cao hơn đôi chút so với mùa hè tai hại, thường gọi là Dust Bowl mà nước Mỹ đã trải qua năm 1936.

Chính phủ cũng nói nước Mỹ đã có một giai đoạn thời tiết nóng nhất từ tháng Giêng tới tháng Bảy kể từ khi bắt đầu ghi hồ sơ thời tiết năm 1895, và cũng nóng nhất nếu tính luôn giai đoạn 12 tháng.

Hoa Kỳ nói rằng biến đổi khí hậu là một yếu tố gây ra hiện tượng này. Chính phủ cho biết, trong hầu hết mọi tháng sự tăng vọt nhiệt độ đều vượt quá kỷ lục được ghi lại trong năm Dust Bowl.

Cũng giống như trong những năm 1930, các nông trại Hoa Kỳ đã bị nung nóng, khiến hoa mầu héo tàn. Vì lượng mưa tương đối ít, đa số đất đai tại Hoa Kỳ đã được xếp loại là khô hạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG