Đường dẫn truy cập

Thẩm phán thứ hai của Mexico chấp thuận dẫn độ ‘El Chapo’ về Mỹ


Trùm ma túy Mexico El Chapo đứng chụp ảnh chân dung phạm nhân tại nhà tù Altiplano ở Almoloya, Mexico, ngày 8 tháng 1 năm 2016.
Trùm ma túy Mexico El Chapo đứng chụp ảnh chân dung phạm nhân tại nhà tù Altiplano ở Almoloya, Mexico, ngày 8 tháng 1 năm 2016.

Một thẩm phán liên bang thứ hai của Mexico đã chấp thuận một yêu cầu dẫn độ của Mỹ đối với trùm ma túy Joaquin Guzman, được biết tới nhiều hơn với cái tên "El Chapo."

Yêu cầu được chấp thuận hôm thứ Hai là từ một tòa án liên bang Hoa Kỳ ở bang Texas, nơi mà Guzman đối mặt với những cáo buộc buôn lậu ma túy, rửa tiền và giết người.

Một thẩm phán khác của Mexico đã chấp thuận yêu cầu dẫn độ riêng rẽ của bang California vào tuần trước, nơi Guzman bị cáo buộc buôn lậu ma túy.

Có thể phải mất một thời gian trước khi Guzman được đưa sang Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mexico có 20 ngày để chấp thuận những yêu cầu dẫn độ và luật sư của Guzman lại có 30 ngày để kháng nghị.

Guzman là trùm ma túy quyền lực nhất ở Mexico và là một trong những tội phạm bị truy nã gắt gao nhất thế giới.

Ông ta đang bị giam trong một nhà tù Mexico ở thành phố Ciudad Juarez, sát biên giới bang Texas của Mỹ. Nhà chức trách bắt giữ ông ta vào tháng 1 sau vụ trốn thoát táo tợn hồi năm ngoái khỏi một nhà tù an ninh tối đa bằng cách chui qua một cái lỗ ở chỗ tắm dẫn xuống một đường hầm dài.

VOA Express

XS
SM
MD
LG