Đường dẫn truy cập

Mỹ sắp mở rộng chiến dịch ‘trục xuất nhanh’ trên toàn quốc


Một di dân từ Cameroon ẳm con tìm cách vào trung tâm tạm giữ di dân Siglo XXI xin visa nhân đạo của chính phủ Mexico để băng qua quốc gia này hướng tới Mỹ. Hình chụp tại Tapachula, Mexico, ngày 5/7/19.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ ngày 22/7 loan báo sẽ ra lệnh thực hiện thêm các vụ trục xuất cấp tốc những di dân vượt biên giới bất hợp pháp và bị bắt tại bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ. Động thái này mở rộng một chương trình vốn thường chỉ áp dụng ở khu vực dọc theo biên giới giữa Mỹ với Mexico.

Quy định mới này sẽ áp dụng “trục xuất cấp tốc” đối với bất kỳ ai vượt biên bất hợp pháp mà không thể chứng minh với nhà chức trách rằng họ đã cư trú trong nước Mỹ ít nhất 2 năm.

Trước đây, chỉ những di dân không giấy tờ bị bắt trong phạm vi 100 dặm cách biên giới và có mặt trên đất Mỹ dưới 2 tuần lễ mới bị lệnh trục xuất nhanh.

Chính phủ Mỹ nói các cuộc trục xuất ‘cấp tốc’ sẽ giúp giảm mật độ quá tải trong các trại tạm giam di dân bất hợp pháp và đồn thời giúp giảm gánh nặng trong các tòa án di trú hiện đang tồn đọng trên 900 ngàn hồ sơ xin tị nạn chưa được giải quyết.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG