Đường dẫn truy cập

Thẩm phán Brazil ra tối hậu thư cho cựu TT Da Silva ra trình diện


Cựu Tổng thống Luiz Inacio "Lula" da Silva.

Một thẩm phán Brazil đã ra phán quyết yêu cầu cựu Tổng thống Luiz Inacio "Lula" da Silva phải ra trình diện với cơ quan chức năng ở thành phố Curitiba trước trưa ngày 6/4 để bắt đầu thi hành một bản án 12 năm tù về tội tham nhũng.

Lệnh bắt này đã được đưa ra chỉ vài giờ sau khi toà án tối cao Brazil bác yêu cầu của ông da Silva xin được tại để kháng cáo.

Trong một tuyên bố, thẩm phán Liên bang Sergio Moro cho biết ông đã cho ông da Silva cơ hội để ra trình diện vì ông đã từng là tổng thống của quốc gia.

Ông Da Silva đã bị kết án năm ngoái vì tội nhận hối lộ dưới hình thức nhận một căn hộ hạng sang nhìn ra biển và đổi lại ông giúp giành các hợp đồng từ một công ty xây dựng. Ông cũng đã bị một tòa phúc thẩm xử y án 12 năm tù vào tháng Giêng năm nay.

Ông Da Silva nói rằng những cáo buộc tham nhũng chống lại ông ta mang động cơ chính trị nhằm ngăn ông không tái tranh cử tổng thống vào tháng 10 sắp tới. Mặc dù bị kết án và bị cáo buộc có dính tới sáu vụ án liên quan đến tham nhũng đang chờ xử lý, ông vẫn là người dẫn đầu trong cuộc thăm dò ý kiến cử tri. Đảng Lao động (PT) của ông nhận định rằng phán quyết vừa qua của thẩm phán tối cao là "một ngày bi thảm cho nền dân chủ và cho đất nước Brazil."

Nhà chức trách tại một số thành phố đang phải đối phó với các cuộc biểu tình của cả bên chống và bên ủng hộ cựu tổng thống Brazil.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG