Đường dẫn truy cập

Quốc hội Nhật: Thảm họa hạt nhân Fukushima 'do con người tạo ra'


Chủ tịch ủy ban điều tra Kiyoshi Kurokawa nói rằng ông tin là ủy ban của ông đã hoàn tất một cuộc điều tra cặn kẽ
Chủ tịch ủy ban điều tra Kiyoshi Kurokawa nói rằng ông tin là ủy ban của ông đã hoàn tất một cuộc điều tra cặn kẽ
Một ủy ban quốc hội Nhật Bản kết luận rằng thảm họa hạt nhân Fukushima hồi năm ngoái là “do con người tạo ra”, mặc dù chính phủ đã loan báo quyết định cho một nhà máy điện hạt nhân hoạt động trở lại lần đầu tiên sau vụ khủng hoảng.

Báo cáo, dựa trên cuộc điều tra trong 6 tháng, cho rằng cả chính phủ lẫn công ty điều hành nhà máy Fukushima là Công ty Điện lực Tokyo đã không dự kiến và ngăn chận được tai nạn hạt nhân tệ nhất thế giới kể từ khi thảm họa Chernobyl xảy ra ở Ukraina năm 1986.

Chủ tịch ủy ban điều tra, ông Kiyoshi Kurokawa nói rằng ông tin là ủy ban của ông đã hoàn tất một cuộc điều tra cặn kẽ.

Uûy ban điều tra phát giác là các giới chức đã “cố ý trì hoãn những quyết định” vốn đã có thể bảo vệ nhà máy điện Fukushima khi trận động đất và sóng thần kinh hoàng xảy ra hồi tháng 3 năm ngoái.

Báo cáo cũng cho rằng tai nạn này “không thể được xem là một thiên tai” và những tác động của nó có thể được giảm thiểu nếu nhà chức trách có những hành động ứng phó hữu hiệu hơn.

Trong khi đó, một lò phản ứng hạt nhân ở miền tây Nhật Bản đã bắt đầu phát điện trở lại lần đầu tiên kể từ khi tất cả các nhà máy điện hạt nhân trên cả nước được lệnh đóng cửa sau thảm họa Fukushima.

Lò phản ứng số 3 của nhà máy Ohi đã hoạt động lại ngày hôm nay, bất chấp sự phản đối rộng khắp trong công chúng đối với việc sử dụng lại năng lượng hạt nhân.

Chính phủ ở Tokyo nói rằng việc này là cần thiết để tránh xảy ra tình trạng cúp điện trong mùa hè.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG