Đường dẫn truy cập

Thăm dò mới: Obama là tổng thống tệ nhất từ Thế chiến thứ II


Tổng thống Obama phát biểu về kinh tế và giao thông vận tải tại công viên Georgetown Waterfront ở thủ đô Washington, 1/7/2014.
Tổng thống Obama phát biểu về kinh tế và giao thông vận tải tại công viên Georgetown Waterfront ở thủ đô Washington, 1/7/2014.

Một cuộc thăm dò công luận mới đã cho Tổng thống Barack Obama điểm thấp về nhiều vấn đề chủ chốt, kể cả chính sách đối ngoại, kinh tế, bảo hiểm y tế, và khủng bố. Kết quả cuộc thăm dò công luận mới nhất của trường Ðại học Quinnipiac được công bố sau khi nhiều cuộc thăm dò toàn quốc trong mấy tuần qua cho thấy sự ủng hộ dành cho ông Obama và các chính sách của ông bị sụt giảm.

Trong cuộc thăm dò mới nhất của trường Ðại học Quinnipiac, 33 phần trăm những người được thăm dò nói ông Obama là vị tổng thống tồi nhất của Hoa Kỳ kể từ sau Thế chiến thứ hai. Cựu tổng thống George W. Bush về nhì với tỷ lệ 28 phần trăm.

Nhưng 35 phần trăm nói ông Ronald Reagan là vị tổng thống giỏi nhất của Hoa Kỳ trong thời hậu chiến. Cựu Tổng thống Bill Clinton được 18 phần trăm số người được thăm dò đánh giá là giỏi nhất, trong khi 15 phần trăm chọn cựu Tổng thống John Kennedy.

Ông Obama cũng bị điểm xấu về nhiều vấn đề trong cuộc thăm dò mới nhất của Quinnipiac. Chỉ có 40 phần trăm tán thành cách thức xử lý của ông đối với các vấn đề kinh tế, trong khi 37 phần trăm tán thành cách thức xử lý chính sách đối ngoại.

Ông Tim Malloy, phó giám đốc cuộc thăm dò của trường Ðại học Quinnipiac, cho biết như sau.

Về chính sách đối ngoại, ông bị tổn thương khá nặng. Ông đã bị mất 10 điểm về tài năng và cách thức xử lý các vấn đề đối ngoại. Sự kiện đó có thể góp phần khá nhiều vào việc mất điểm; bởi vì chính sách đối ngoại, vốn là một trong những điểm mạnh của ông, nhưng hiện nay lại không được mạnh lắm.”

Ông Obama tiếp tục tìm cách động viên tinh thần của những người ủng hộ ông, sau khi bị cho điểm thấp trong các cuộc thăm dò và gặp phải một số thất bại chính trị mới đây.

Tổng thống Obama nói ông sẽ thực hiện những hành động của ngành hành pháp để xúc tiến cải cách di trú vì có những dấu hiệu khá rõ ràng là Quốc hội sẽ không giải quyết vấn đề này trong năm nay.

Chủ tịch Hạ viện, dân biểu Cộng hòa John Boehner, mới đây cho biết ông có ý định tiến hành một vụ kiện để ngăn không cho tổng thống sử dụng các mệnh lệnh hành pháp.

Quý vị biết là Hiến pháp đã xác định rõ rằng nhiệm vụ của tổng thống là thực thi luật pháp một cách trung thực, và theo quan điểm của tôi, tổng thống đã không chấp hành luật lệ một cách trung thực.”

Tổng thống Obama đã bác bỏ lời đe dọa khởi kiện của phe Cộng hòa và tuyên bố rằng ông sẽ thực hiện những hành động đơn phương khi nào đó là điều ông có thể làm được.

Các gia đình trung lưu không thể chờ cho phe Cộng hòa tại Quốc hội làm việc. Vì vậy, cứ kiện tôi đi. Chừng nào họ còn khoanh tay không làm gì cả, thì tôi sẽ không xin lỗi về việc cố gắng làm một việc gì đó.

Chính sách đối ngoại lâu nay vẫn là một trong các sức mạnh chính trị của tổng thống Obama. Nhưng tình hình hỗn loạn mới đây ở Iraq dường như làm mất lòng tin của công chúng đối với tài lãnh đạo của ông, theo nhận xét của nhà phân tích John Fortier của Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng ở Washington.

Tôi nghĩ vấn đề của tổng thống là tình hình tại chỗ ở Iraq không được tốt và ông sẽ bị chê trách một phần về tình hình đó. Tôi nghĩ rằng ông ấy không có chọn lựa nào tốt hơn, tuy dân chúng Mỹ không thống nhất với nhau về những gì mà họ muốn làm gì.

Người thực hiện cuộc thăm dò, ông Tim Malloy, nói thêm rằng việc tổng thống quyết định hành động đơn phương có nhiều rủi ro nhưng cũng có thể mang lại những phần thưởng về mặt chính trị.

Mọi việc thường không dễ dàng cho một vị tổng thống ở nhiệm kỳ thứ hai. Và phải chăng tổng thống đang trở thành một kẻ bất hảo? Phải chăng ông làm việc một cách độc đoán, chỉ dựa vào ý của riêng mình? Một số người sẽ nói là như vậy. Nhưng tình trạng bế tắc ở Washington hiện nay nghiêm trọng hơn lúc nào hết và tôi chắc chắn những người ủng hộ tổng thống sẽ nói là ông không còn chọn lựa nào khác, và những người không ủng hộ ông sẽ nói là ông đã vượt qua lằn ranh giới hạn.

Các chính khách đảng Dân Chủ tiếp tục lo ngại là tỉ lệ ủng hộ ở mức thấp của ông Obama có thể bất lợi cho họ trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 tới đây.

Các chuyên gia cho rằng phe Cộng Hòa có phần chắc sẽ duy trì thế đa số ở Hạ viện và có nhiều cơ hội giành đủ số ghế thượng nghị sĩ từ tay phe Dân Chủ để lấy lại thế đa số ở Thượng viện. Điều đó sẽ giúp cho họ nắm quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc Hội trong hai năm cuối nhiệm kỳ của Tổng Thống Obama.

VOA Express

XS
SM
MD
LG