Đường dẫn truy cập

Ông Putin yêu cầu Quốc hội rút lại yêu cầu dùng vũ lực ở Ukraine


Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các thông tấn xã của Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các nhà lập pháp Nga rút lại quyền đã trao cho các lực lượng Nga can thiệp vào Ukraine.

Tin tức cho biết Tổng thống Putin đưa ra yêu cầu này cho Thượng viện vào ngày hôm nay.

Cuối ngày hôm qua, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gọi điện thoại hối thúc Tổng thống Putin giúp thi hành kế hoạch của nhà lãnh đạo Ukraine Petro Poroshenko làm giảm bới căng thẳng, bắt đầu bằng một cuộc ngưng bắn được công bố vào thứ Sáu tuần trước.

Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống Obama kêu gọi Tổng thống Putin làm áp lực buộc các phần tử ly khai thân Nga phải tôn trọng lệnh ngưng bắn kéo dài một tuần lễ và ngưng luồng vũ khí tràn qua biên giới từ Nga vào Ukraine.

Cũng vào ngày hôm qua, một lãnh tụ của các phần tử ly khai thân Nga chống lại binh sĩ Ukraine tại miền đông Ukraine nói phiến quân sẽ tôn trọng lệnh ngưng bắn cho đến ngày 27 tháng 6, song song với lệnh ngưng bắn của Tổng thống Poroshenko.

Lệnh này được loan báo khi các phiến quân cùng với Đặc sứ Nga và những nhà thương thuyết Ukraine thảo luận nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại nước Cộng hòa Xô viết cũ. Cựu Tổng thống Leonid Kuchma đại diện cho Ukraine .

Ông Kuchma nói với các phóng viên là vì có thỏa thuận “một trong những vấn đề chính ngăn chận thương thuyết đã được giải quyết.”

Các giới chức nói những cuộc thương thuyết thêm nữa được ấn định trong tuần này.

Đại sứ Nga tại Ukraine ông Mikhail Zurabov và ông Viktor Medvedchuk – một phụ tá thân cận của Tổng thống Putin – cũng tham dự các cuộc đàm phán ở Donesk, cùng với một đặc sứ của Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu OSCE.

Trước đó hôm qua, Liên hiêp Châu Âu đe dọa áp đặt thêm các biện pháp chế tài Moscow nếu Nga không chịu ủng hộ sáng kiến hòa bình của ông Poroshenko.

EU và Hoa Kỳ cho đến nay vẫn chưa áp dụng các biện pháp chế tài kinh tế rộng rãi hơn đối với nền kinh tế Nga, thay vì thế chỉ áp dụng các biện pháp trừng phạt cụ thể nhắm vào các cá nhân và công ty sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi đầu năm nay.

Kyiv và Moscow đã lâm vào một vụ đối đầu căng thẳng từ hồi cuối tháng 2, khi người biểu tình Ukraine buộc tổng thống được Nga hậu thuẫn là ông Viktor Yanukovych phải bỏ nước ra đi sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ ở Kyiv.

Quốc hội Nga đã biểu quyết sáp nhập Crimea vài tuần sau, bất chấp sự phản đối từ Kyiv và nhiều chính phủ Tây phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG