Đường dẫn truy cập

Thái Lan muốn hợp tác với Việt Nam để ổn định giá gạo


Thái Lan muốn hợp tác với Việt Nam để ổn định giá gạo

Theo tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Reuters, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, bà Porntiva Nakasai cho biết bà sẽ thảo luận với Bộ trưởng Thương mại của Việt Nam về vấn đề này nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 8.

Bà Porntiva cho rằng đôi bên nên hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong việc chia sẻ thông tin về lúa gạo và làm việc chung với nhau để bán gạo ra thị trường thế giới vào những thời điểm thuận lợi để tránh tình trạng giá cả bị dìm thấp.

Thái Lan và Việt Nam, hai nước chiếm gần phân nửa lượng gạo xuất khẩu trên thế giới, đã ký kết một biên bản ghi nhớ về hợp tác lúa gạo hồi tháng 2 năm 2009; nhưng kế hoạch hợp tác đó chỉ bao gồm những vấn đề cơ bản như thông tin về sản xuất và điều kiện thời tiết.

Tuy nhiên, sự tán đồng đối với đề nghị hợp tác giữa các nước sản xuất lúa gạo dường như đang trên đà gia tăng, đặc biệt là ở Ấn Ðộ, là nước từng đứng hạng nhì về lượng gạo xuất khẩu trước khi ra lệnh hạn chế xuất khẩu gạo vào năm 2007 vì sản lượng sút giảm.

Các chuyên gia dự báo chính phủ Ấn Ðộ sắp sửa thu hồi lệnh cấm xuất khẩu gạo. Các nhà mua bán dự kiến giá gạo sẽ giảm trong những tuần lễ sắp tới vì mức cầu yếu kém.

Nguồn: Reuters, Xinhua

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG