Đường dẫn truy cập

Thái Lan: 30.000 người biểu tình chống chính phủ


Ðoàn biểu tình 'Áo Ðỏ' tụ tập trong khu thương mại ở Bangkok
Ðoàn biểu tình 'Áo Ðỏ' tụ tập trong khu thương mại ở Bangkok

Hàng nghìn nhà hoạt động chống chính phủ Thái Lan đã tuần hành ở thủ đô Bangkok, trong một hoạt động thể hiện sức mạnh lớn nhất kể từ khi một cuộc biểu tình lớn đã dẫn tới cuộc đàn áp đẫm máu của quân đội hồi năm ngoái.

Khoảng 30.000 nhà hoạt động được biết tới với tên gọi Áo Đỏ hôm nay đã tụ tập quanh Đài tưởng niệm Dân chủ, và tuần hành tới một khu mua sắm sang trọng ở trung tâm thành phố, gây cản trở giao thông trên một tuyến đường chính.

Phe Áo Đỏ đã biểu tình ngồi tại nơi này từ tháng Tư tới tháng Năm năm ngoái, làm tê liệt trung tâm thủ đô Bangkok, sau đó đã đụng độ trên đường phố với các lực lượng an ninh chính phủ.

Bạo lực đã làm khoảng 90 người thiệt mạng, phần lớn là dân thường.

Những người biểu tình đã lên tiếng yêu cầu bầu cử sớm nhằm thay thế một chính phủ họ coi là trái phép và phục vụ cho tầng lớp giàu có.

Trong cuộc tuần hành hôm nay, phe Áo Đỏ kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva thả các nhà lãnh đạo của họ đã bị bắt và bị cáo buộc tội khủng bố vì liên quan tới cuộc biểu tình lớn hồi năm ngoái.

Các nhà hoạt động cũng yêu cầu công lý đối với những người biểu tình Áo Đỏ từng sát cánh bên họ và đã bị thiệt mạng trong cuộc đàn áp của quân đội.

Giới hữu trách đã triển khai 1.000 cảnh sát tới duy trì trật tự. Cuộc tuần hành tỏ ra khá ôn hòa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG