Đường dẫn truy cập

Phe Áo Đỏ yêu cầu giải tán Quốc hội trong vòng 30 ngày


Phe Áo Đỏ ở Thái Lan yêu cầu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva giải tán Quốc hội trong vòng 30 ngày thay vì giải tán ngay như đòi hỏi trước đây.

Các thủ lãnh của phe chống chính phủ loan báo thỏa hiệp vừa kể ngày hôm nay, một ngày sau khi một vụ tấn công bằng lựu đạn giết chết 1 người gần địa điểm biểu tình bị bao vây ở khu thương mại của thành phố Bangkok.

Một số giới chức nói rằng phe Áo Đỏ là thủ phạm của vụ tấn công. Những người biểu tình bác bỏ tố cáo đó.

Cảnh sát Thái Lan đã tìm cách làm cho phe Áo Đỏ rời khỏi địa điểm biểu tình vì vụ xuống đường đã làm tê liệt hoạt động của các doanh nghiệp và khách sạn sang trọng ở khu vực sầm uất này.

Ông Sunai Pasuk, đại diện ca Human Rights Watch Thái lan, tỏ ý hy vọng nhà chức trách không sử dụng sức mạnh để tránh gây ra thiệt hại nhân mạng và tài sản.

Các giới chức quân đội Thái Lan nói rằng họ sẽ tránh sử dụng sức mạnh vì e rằng điều đó khiến cho căng thẳng leo thang.

Những người biểu tình, với tên gọi chính thức là Mặt trận Dân chủ Thống nhất chống Độc tài, là những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã bị lật đổ năm 2006.

Họ đòi tổ chức bầu cử để chọn người thay cho Thủ tướng Abhisit, là người mà họ cho là đã lên nắm quyền một cách bất hợp pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG