Đường dẫn truy cập

Ủy ban bầu cử Thái Lan xác nhận bà Yingluck đắc cử


Thủ tướng đắc cử của Thái Lan Yingluck Shinawatra phát biểu tại trụ sở của của đảng Puea Thai ở Bangkok, ngày 19/7/2011

Ủy ban bầu cử Thái Lan hôm nay xác nhận sự đắc cử của bà Yingluck Shinawatra, lãnh tụ đảng Pheu Thai, dọn đường cho bà trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của vương quốc này.

Ủy ban bầu cử nói rằng họ đã tiến hành một cuộc biểu quyết và đồng thanh quyết định bác bỏ những khiếu tố cho rằng bà Yingluck vi phạm luật bầu cử qua việc dính líu tới những chính khách bị cấm hoạt động, trong đó có anh bà là ông Thaksin.

Quyết định này làm giảm bớt những mối lo ngại phát xuất từ việc ủy ban bầu cử hồi tuần trước đã không xác nhận sự đắc cử của bà Yingluck cùng lúc với đa số những người giành được thắng lợi trong cuộc đầu phiếu hôm 3 tháng 7.

Ủy ban bầu cử cũng xác nhận sự đắc cử của ông Abhisit Vejjajiva, vị thủ tướng sắp rời khỏi chức vụ.

Việc xác nhận của ông Abhisit cũng bị trì hoãn hồi tuần trước.

Tổng cộng 370 nhà lập pháp giờ đây đã được chấp thuận.

Dựa theo luật lệ bầu cử Thái Lan, ủy ban phải chấp thuận ít nhất 475 người đắc cử thì tân quốc hội mới có thể mở phiên họp đầu tiên vào ngaỳ 2 tháng 8.

Theo dự liệu, khi đó một liên minh do đảng của bà Yingluck lãnh đạo sẽ chọn bà làm thủ tướng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG