Đường dẫn truy cập

Thái Lan tha bổng một sĩ quan cảnh sát trong vụ một luật sư mất tích


Một nhà hoạt Hồi giáo ở Thái Lan cầm quyển sách có hình luật sự bị mất tích Somchai Neelapaichit trên trang bìa
Một nhà hoạt Hồi giáo ở Thái Lan cầm quyển sách có hình luật sự bị mất tích Somchai Neelapaichit trên trang bìa

Một tòa án Thái Lan tha bổng một cảnh sát viên cuối cùng bị cáo buộc có liên hệ đến việc mất tích của một luật sư nhân quyền Hồi Giáo cách đây 7 năm. Gia đình của luật sư nhất quyết đưa vụ này ra trước Tối cao Pháp viện.

Một tòa án phúc thẩm Thái Lan hôm thứ Sáu tha bổng một thiếu tá cảnh sát bị truy tố về tội cướp và giam giữ luật sư nhân quyền người Hồi Giáo Somchai Neelapaichit trong năm 2004.

Thiếu tá cảnh sát Ngern Thongsuk không có mặt tại tòa để nghe tuyên án. Thân nhân nói ông bị bùn chuồi cuốn đi gần nhà tại tỉnh Phitsanulok vào năm 2008.

Thiếu tá Ngern và 4 nhân viên cảnh sát thuộc ban diệt trừ tội phạm bị truy tố về tội cướp và bắt cóc trong vụ ông Somchai mất tích vào tháng 3 năm 2004. Trong khi 4 người khác bị tòa dưới tha bổng, Thiếu tá Ngern bị kết án 3 năm tù giam.

Dù những chính phủ kế tiếp có điều tra nhưng việc ông Somchai ở đâu không ai biết và không tìm thấy thi thể ông.

Ông mất tích chỉ 3 tuần lễ sau khi ông cáo buộc quân đội Thái Lan có dính líu đến một vụ cướp một kho của quân đội thuộc miền nam Thái Lan vào đầu năm 2004.

Ông Somchai khiếu nại là 5 người đàn ông Hồi Giáo bị bắt vì có liên hệ đến vụ cướp kho đều vô tội và bị tra tấn trong tù.

Bà Angkhana Neelapaichit, vợ ông Somchai nói gia đình sẽ kháng cáo bản án này lên Tối cao Pháp viện:

“Dù rằng cuối cùng tôi thất bại, nhưng tại sao hệ thống pháp lý không cho tôi có cơ hội để tranh đấu? Hình như tôi bị ngăn chặn không cho tiếp cận với hệ thống pháp lý, không được tranh đấu để đòi công lý dù hiến pháp Thái Lan cho phép tất cả mọi người được tiếp cận với pháp luật. Tôi thực sự nghiêm chỉnh về vấn đề này.”

Vụ án Somchai được xem là một trắc nghiệm về hành sử nhân quyền của Thái Lan tại các tỉnh thuộc miền nam Thái Lan hay có xáo trộn.

Đương kim Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, ngay sau khi lên cầm quyền hứa sẽ có tiến bộ trong việc điều tra trường hợp này. Các luật sư nhân quyền cảnh báo là vội vã giải quyết vụ việc có nghĩa là không đủ chứng cứ để trình tòa.

Khi tha bổng Thiếu tá Ngern, các thẩm phán nói nguyên đơn đưa ra những tuyên bố về chứng cứ không rõ ràng và không thuyết phục được tòa là người sĩ quan cảnh sát này đã phạm những tội đã bị truy tố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG