Đường dẫn truy cập

Ngành du lịch Thái Lan trở thành nạn nhân của bạo lực chính trị


Một hiệp hội công nghiệp cảnh báo rằng ngành dịch vụ du lịch của Thái Lan đứng trước tình trạng thua lỗ lớn trong năm nay vì cuộc đối đầu giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh. Như tường thuật của thông tín viên đài VOA Ron Corben, nhiều du khách đã hủy chuyến đi tới Thái Lan hoặc rời các khu vực là trung tâm của các cuộc đối đầu đẫm máu trong vài ngày qua.

Liên đoàn Các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) nhận định rằng cuộc xung đột chính trị có thể khiến ngành du lịch của nước này thất thu hơn 1 tỷ đôla sau khi các hình ảnh các vụ đụng độ đầy chết chóc giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh được đăng tải trên khắp thế giới.

FTI cho rằng các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng lưu niệm và các thương xá gần các địa điểm xảy ra biểu tình sẽ là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hơn 40 quốc gia đã công bố lệnh cảnh báo du hành tới Bangkok.

Đường Khao San là một khu vực được các du khách ưa thích và cũng là nơi gần với địa điểm xảy ra tình trạng bạo lực tồi tệ nhất hôm thứ Bảy làm hơn 20 người chết và hàng trăm người bị thương.

Ông Kumtan lái xe ba bánh, còn được gọi là Tuk Tuk, trên đường Khao San.

Ông Kumtan nói các khách du lịch nước ngoài sẽ tránh xa nơi này trong năm nay vì họ lo sợ. Ông này nói rằng điều đó không tốt và sẽ gây thiệt hại nặng cho tới thu nhập của ông.

Đa số những người biểu tình ủng hộ cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính hồi năm 2006. Họ muốn Thủ tướng Abhisit Vejjajiva phải từ chức và tổ chức các cuộc bầu cử mới. Những người biểu tình rầm rộ xuống đường phố Bangkok một tháng trước.

Thậm chí ngay trước khi xảy ra tình trạng bạo lực, các khách sạn ở Bangkok thông báo khoảng 20% số đặt phòng bị hủy vì du khách do ngại các cuộc biểu tình.

Các giới chức ngành du lịch dự báo, do tình trạng bạo lực, số du khách tới Thái Lan sẽ giảm xuống còn khoảng 14,5 triệu trong năm nay, tức là giảm 1 triệu du khách so với dự kiến. Ngành du lịch chiếm khoảng 6% tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan.

Một trong các địa điểm biểu tình chính là trung tâm một khu vực có một khu mua sắm lớn, cùng khách sạn và chốt giao thông quan trọng. Và hậu quả là, hàng trăm cửa hàng đã buộc phải đóng cửa trong tuần qua, gây thiệt hại hàng trăm triệu đôla.

Tình trạng bạo lực đã khiến chính quyền thành phố Bangkok phải hoãn lễ hội đón năm mới Songkran của Thái Lan, đáng lẽ ra sẽ khai mạc vào thứ Ba.

Alice, một du khách người Pháp, nói rằng bà nhận thấy một sụ tâm trạng rất khác trong dân chúng.

Cô Alice cho biết: “Tất cả mọi người đều hết sức mệt mỏi. Người dân Thái Lan bình thường không như thế này. Giờ họ không còn là những người tươi cười nữa. Đây là một bầu không khí thật khác lạ.”

Các công ty nhỏ chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì họ thiếu vốn dự phòng. Ông Krishna tại một cửa hàng cắt may ở Khao San nói rằng việc kinh doanh của ông đang bị thiệt hại vì các cuộc biểu tình.

Ông Krishna nói: “Tháng này gần như không làm ăn được gì cả. Khao San thường đông đúc và nhộn nhịp nhất trong dịp lễ này nhưng năm nay dường như không ai tới đây. Đường phố vắng lặng và xung quanh đây gần như không có ai cả.”

Ông Bob James, một nhà tư vấn về ngành du lịch, cho biết tình hình hiện thời nghiêm trọng, nhưng cho rằng ngành du lịch sẽ hồi phục.

Ông James nhận xét: “Tình hình rất nghiêm trọng nhưng tôi cũng nghĩ là mọi người nên đặt tình trạng này trong bối cảnh của nó. Thái Lan nổi tiếng về ngành du lịch, và là một trong những nước thu hút nhiều du khách ở châu Á và luôn là như vậy. Nước này đã từng có các thách thức, và những lúc lên xuống thất thường, nhưng đều vượt qua được”.

Cơ quan du lịch Thái Lan đang hoạch định một đợt khuyến mãi mới một khi tình hình xung đột bạo lực lắng dịu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG