Đường dẫn truy cập

7 công dân Thái Lan bị đưa ra tòa tại Campuchia


Những người Thái Lan này, trong đó có dân biểu quốc hội Panich Vikitsreth (phải) đã bị đưa ra trước một phiên tòa hôm nay tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia
Những người Thái Lan này, trong đó có dân biểu quốc hội Panich Vikitsreth (phải) đã bị đưa ra trước một phiên tòa hôm nay tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia

Một tòa án của Campuchia đã bắt đầu phiên xử vụ 7 người Thái bị bắt hồi tháng trước vì xâm nhập lãnh thổ bất hợp pháp. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Ron Corben từ Bangkok, một số chuyên gia phân tích chính trị cho rằng vụ này nêu ra những nghi vấn về các mối liên hệ chặt chẽ của chính phủ với một tổ chức theo chủ nghĩa dân tộc là Liên minh Nhân dân tranh đấu cho Dân chủ.

Những người Thái này, trong đó có một dân biểu quốc hội, đã bị đưa ra trước một phiên tòa hôm nay tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Họ đã bị bắt giữ hôm 29 tháng 12 năm ngoái sau khi vượt qua biên giới vào Campuchia.

Nếu bị xét là can tội xâm nhập lãnh thổ bất hợp pháp vào một khu quân sự, 7 người này có thể bị án từ tới 18 tháng.

Người đứng đầu nhóm này, ông Panich Vikitsreth, là một thành viên của đảng Dân chủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Trong số những người bị bắt còn có ông Veera Somkwamkid, một người từng đứng đầu Liên minh Nhân dân Đấu tranh cho Dân chủ, còn gọi tắt là PAD và Mạng lưới Yêu nước Thái Lan, một chi nhánh của Liên minh này. Ông Veera đã bị bắt giữ một thời gian ngắn hồi năm ngoái trong cùng một khu vực nhưng đã được mau chóng gửi trả về Thái Lan.

Mạng lưới Yêu nước Thái Lan nói rằng những người mang quốc tịch Campuchia chiếm đóng lãnh thổ Thái dọc theo biên giới trong tỉnh Sa Kaeo, cách Bangkok 245 kilomet.

Ông Thitinan Ponsudhirak, một nhà khoa học chính trị thuộc trường Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, nói rằng bằng chứng cho thấy có một sự cố ý vượt qua biên giới vào Campuchia.

Ông Thitinan cho biết: “Các băng video, các bằng chứng vào giờ phút này và các phát biểu của Bộ Ngoại giao, kể cả các giới chức cấp cao, cho thấy rằng 7 người Thái đã bị bắt quả là có băng qua biên giới vào lãnh thổ Campuchia. Nhưng sự kiện này chứng tỏ về phía những người Thái Yêu nước hay Mạng lưới Yêu nước Thái là họ có ý định gây rối.”

Trong những đoạn băng video được phổ biến trên Internet, người ta nhìn thấy ông Panich nói chuyện qua điện thoại đi động và nói rằng ông đã vào Campuchia, và yêu cầu báo tin cho bí thư của ông Abhisit.

Ông Thitinan nói rằng vụ việc này nêu bật ảnh hưởng của PAD đối với chính phủ Abhisit. PAD đóng một vai trò chủ chốt trong các cuộc biểu tình đã dẫn tới vụ đảo chính của quân đội lật đổ cựu thủ tướng Thaksin Shinawat vào năm 2006.

Hồi năm 2008, những người biểu tình thuộc PAD đã đóng cửa các phi trường của Bangkok và chiếm đóng văn phòng của thủ tướng Thái, cho đến khi tòa ra phán quyết bãi chức hai chính phủ thân Thaksin.

Sau đó, quốc hội lại tìm cách đưa ông Abhisit trở lại nắm quyền. Ông Thitinan nói những mối liên hệ với PAD hiện đang gây phương hại cho chính phủ.

Ông Thitinan nói tiếp: “Sự kiện này nhắc nhở về nguy cơ của liên hệ mật thiết với PAD đã trở lại ám ảnh và gây tác dụng phản hồi có hại cho đảng Đảng Dân chủ và chính phủ của ông Abhisit. Nó cũng chứng tỏ chính phủ dường như không biết mình đang làm gì.”

Những vụ bắt giữ đã gây phương hại đến các nỗ lực cải thiện bang giao với Campuchia. Bang giao đã xấu đi sau khi ông Thaksin đi thăm Campuchia vào năm 2009. Ông này đang bị truy tố về tội tham nhũng trong nước và hiện đang sống ở nước ngoài.

Các giới chức bộ ngoại giao Thái cho hay phiên tòa tại Phnom Penh hôm nay đã hoàn tất phần xét xử 3 người trong số những người bị bắt giữ. Các phiên xử tiếp theo sẽ diễn ra trước khi đưa ra một phán quyết.

Chính phủ Thái Lan nói họ đang tìm cách để 7 người được phóng thích và gửi trả về nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG