Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ lên án vụ nổ bom ở Bangkok và những nơi khác


Cảnh sát và chuyên viên pháp y điều tra nơi xảy ra vụ nổ bom ở Bangkok hôm 14/2/12

Giới hữu trách Thái Lan cho biết một người đàn ông Iran mang bom đã tự làm nổ tung chân và khiến bốn người khác bị thương trong ba vụ nổ liên tiếp xảy ra hôm thứ Ba tại Bangkok.

Các giới chức chính phủ cho hay vụ nổ đầu tiên xảy ra tại một căn nhà được người đàn ông này thuê tại khu vực trung tâm thủ đô Thái Lan. Ngay sau đó, người đàn ông này ném một quả bom vào một chiếc taxi không chịu ngừng lại và tìm cách ném một quả lựu đạn vào cảnh sát trên một con đường đông đúc gần một trường học.

Chỉ huy trưởng cảnh sát Thái Lan, ông Priewpan Damapong, nói, loại bom mà một người Iran mới kích nổ tại Bangkok là nhắm vào người chứ không phải vào địa điểm. Ông nói:

“Căn cứ vào thiết kế quả bom, mục tiêu của nó là nhắm vào người chứ không phải vào địa điểm. Trái bom có từ tính và có thể dính vào xe. Nó gây hại cho người, chứ không nhắm vào những địa điểm.”

Giới hữu trách Thái còn bắt thêm một người Iran khác tại phi trường Bangkok, có thể cũng liên quan đến vụ nổ hôm thứ Ba.

Ông Wiboon Bangthamai trưởng phòng Di trú Thái cho biết hai người Iran này đều đến Thái Lan vào ngày 8 tháng 2.

Hoa Kỳ đã lên án các vụ tấn công và chia buồn cùng những người bị thương. Bà Victoria Nuland, phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói cảnh sát Thái còn đang điều tra thêm chi tiết, nhưng bà ghi nhận rằng vụ tấn công tại Bangkok cũng như các vụ trước đó tại New Delhi và Gruzia đều xảy ra tiếp theo những vụ tấn công vào các mục tiêu Israel và mục tiêu tây phương. Bà nói:

“Những diễn biến này xảy ra tiếp theo nhiều vụ tấn công khác nhắm vào lợi ích của Israel và phương tây, trong đó có một vụ do Iran bảo trợ tại Baku, Azerbaijan, và một vụ tấn công liên quan đến Hezbollah tại Bangkok, Thái Lan, trước vụ này. Vì vậy chúng nhắc nhở rằng có một loạt các tổ chức thuộc nhà nước hoặc không thuộc nhà nước vẫn tiếp tục coi khủng bố quốc tế như một công cụ chính đáng trong chính sách ngoại giao, và chúng tôi thấy điều đó thật là đáng trách.”

Các vụ nổ xảy ra một ngày sau khi 2 vụ tấn công bằng bom xảy ra hầu như cùng một lúc nhắm vào các nhà ngoại giao Israel tại Ấn Độ và Gruzia. Israel tố cáo Tehran và nhóm Hồi giáo Hezbollah do Iran ủng hộ là đứng đằng sau hai vụ này. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak qui trách cho Iran về vụ nổ tại Bangkok hôm thứ Ba.

Giới hữu trách Thái nói chưa rõ các vụ việc trên có liên quan với nhau hay không.

Giới hữu trách còn tìm thấy thêm chất nổ tại nhà củ thủ phạm các vụ tấn công, nhưng không biết rõ chủ đích. Cảnh sát cũng nói là đã phát hiện một hộ chiếu Iran tại ngôi nhà của nghi can.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG