Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tặng 10 triệu đô la giúp đỡ nạn lụt Thái Lan


Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (trái) ở Bangkok, 16/11/2011

Ngoại trưởng Hoa Kỳ hứa ủng hộ những nỗ lực hòa giải chính trị tại Thái Lan và loan báo hỗ trợ hơn 10 triệu đô la để cứu lụt. Sự hỗ trợ này được đưa ra vào lúc truyền thông Thái Lan cho biết chính phủ đang tìm cách ân xá cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hôm thứ Tư tái xác nhận ủng hộ Thái Lan và chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra vào lúc chính phủ này đang phải đối phó với trận lụt tệ hại nhất trong nhiều thập niên qua.

Sau khi đến Bangkok vào chiều tối trong một chuyến thăm ngắn ngủi Thái Lan trên đường đi Indonesia, bà Clinton loan báo 10 triệu đô la viện trợ trực tiếp, vật liệu, và huấn luyện cho việc cứu trợ nạn nhân lũ lụt.

Bà nói trọng tâm chính của gói viện trợ nhằm giúp Thái Lan mở lại sân bay Don Muang tại Bangkok.

Đây là sân bay quan trọng thứ hai, lúc đầu là căn cứ của những hoạt động cứu trợ lũ lụt, nhưng chính sân bay này cũng bị lụt và phải đóng cửa.

Bà Clinton nói chuyện tại một cuộc họp báo chung sau nửa giờ thảo luận vói Thủ tướng Yingluck và bày tỏ sự ủng hộ của bà đối với chính quyền Thái Lan.

Bà Clinton nói Thái Lan cũng có thể trông cậy sự ủng hộ của Hoa Kỳ trong tiến trình hòa giải chính trị quốc gia, gọi đây là điều thiết yếu cho sự ổn định và an ninh lâu dài của Thái Lan.

Thái Lan ở trong tình trạng xáo trộn chính trị kể từ cuộc đảo chánh quân sự lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh của Thủ tướng Yingluck.

Kể từ đó, tình hình Thái Lan yên lắng dần và một cuộc bầu cử trong năm nay đã đưa đảng Pheu Thai, được ông Thaksin hỗ trợ và em của ông Thaksin là bà Yingluck lên nắm quyền. Thủ tướng Yingluck hôm thứ Tư gọi cuộc bầu cử là sự trở lại dân chủ tại Thái Lan.

Tuy nhiên những chỉ trích cho rằng Thủ tướng Yingluck chỉ là con rối của người anh đã trốn khỏi Thái Lan vào năm 2009 để tránh khỏi bị ngồi tù vì tội tham nhũng.

Truyền thông Thái Lan hôm thứ Tư loan tin chính phủ dự trù đại xá cho những tội phạm vào tháng tới. Việc này có thể cho phép ông Thaksin trở về nước mà không phải chịu án tù.

Việc ông Thaksin trở về Thái Lan có thể làm dấy lên những xáo trộn và những cuộc biểu tình chống chính phủ.

Thủ tướng Yingluck từ chối bình luận trực tiếp về những tin tức này, chỉ nói là bất cứ cuộc ân xá nào cũng phải phù hợp với luật lệ và áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG