Đường dẫn truy cập

Thái tử Iran kêu gọi TT Trump thận trọng với lệnh di trú mới


Thái tử Iran Reza Pahlavi, trong một cuộc phỏng vấn với VOA

Con trai vị vua cuối cùng của Iran đang kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phân biệt giữa người dân Iran và những người Hồi giáo cai trị họ, vào lúc tổng thống cân nhắc liệu có áp đặt các hạn chế mới về nhập cảnh vào Hoa Kỳ hay không.

Trong một cuộc phỏng độc quyền với Ban tiếng Ba tư của đài VOA, Thái tử Reza Pahlavi, người đứng đầu nhóm đối lập ở Mỹ có tên Hội đồng Quốc gia Iran về Bầu cử Tự do, cho biết người dân Iran rất nhạy cảm với sự "nhầm lẫn" giữa họ với một chính phủ Iran từ lâu đã bị Washington cáo buộc là tài trợ cho khủng bố toàn cầu.

Ông Reza Pahlavi nói: "Là người Iran, không có gì làm chúng tôi tổn thương nhiều hơn là mỗi khi tên của Iran xuất hiện, người ta lại nói Iran - khủng bố. Nhưng không phải đất nước và con người Iran, mà là chế độ ... Nhiều người Iran cũng là nạn nhân của chế độ ... đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải phân biệt rõ ràng giữa các khái niệm đó ... để đảm bảo người ta không vơ đũa cả nắm".

Đề cập đến sắc lệnh hành pháp hiện bị đình chỉ của Tổng thống Trump, theo đó gộp Iran trong nhóm bảy quốc gia có người dân bị ông tạm thời cấm nhập cảnh vào Mỹ, ông Pahlavi nói ông nhận thức rằng bất cứ nước nào cũng có quyền tự bảo vệ mình bằng cách quyết định nhận bao nhiêu người nhập cảnh và rà soát chặt chẽ ra sao đối với người nhập cảnh.

Ông Pahlavi cũng nói rằng chính sách nhập cư của chính quyền ông Trump cần gửi ra thông điệp rằng Hoa Kỳ tôn trọng khả năng và giá trị của người Iran. Ông nói: "Khi một nước có những người nhập cư Iran như vậy, đó là một tài sản. Bởi vì, với một cộng đồng kiều dân như vậy, một ngày nào đó, nếu tình hình chính trị ở Iran thay đổi, những con người này sẽ là những đại sứ tốt nhất để kết nối Iran với đất nước nơi họ hiện đang sinh sống".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG